Nguyện vọng 2 vào đại học: Rộng cửa đón thí sinh

0
160

Tính đến chiều qua (26/7), hơn 100 trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã công bố điểm thi. Một số trường dự kiến mức điểm chuẩn và thông báo chỉ tiêu nguyện vọng 2 rất rộng mở với thí sinh.


Điểm thi khá cao

Các trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Điều dưỡng Nam Định, ĐH Tây Đô, ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn… đã công bố điểm thi. Theo đó, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng công bố điểm thi các khối A, V. Ở khối A, thủ khoa Trần Nhật Hoàng được 27 điểm (Toán 9,25; Lý 8; Hóa 9,5) và 9 thí sinh đạt á khoa với mức 26,5 điểm. Đối với khối V, thủ khoa là thí sinh Phan Ngọc Tiến (Thừa Thiên – Huế) được 31,5 điểm, trong đó môn vẽ nhân hệ số 2.

Ảnh minh họa 


Thủ khoa của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay là thí sinh Triệu Trung Hiếu, thi khối V với mức điểm là 26,75 điểm. Thủ khoa khối A là Nguyễn Xuân Hồng với 26,75 điểm. Đại diện trường ĐH Kiến trúc cho biết, điểm thi vào trường năm nay của thí sinh cao hơn năm trước nên dự kiến điểm chuẩn cũng cao hơn năm trước từ 1 – 1,5 điểm, tùy thuộc vào từng ngành.

Học viện Tài chính, năm nay có 4 thủ khoa khối A cùng đạt 27,5 điểm là Đào Thu Hường, Đinh Thị Thu Hoài, Đỗ Văn Hoàn và Kiều Thị Kim Thảo. Theo GS Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, mặt bằng điểm thi chung của thí sinh thi vào trường năm nay cao hơn so với năm ngoái trung bình 2 – 3 điểm. Tuy nhiên, do số lượng thí sinh thực tế dự thi vào trường năm nay không nhiều, nên điểm sàn vào trường có thể giảm hơn năm 2012 (năm 2012 điểm sàn vào trường là 19 điểm với khối A; khối D1, ngành ngôn ngữ Anh điểm trúng tuyển 27,5 (điểm Anh văn nhân hệ số 2).

“Mặc dù điểm sàn vào trường có thể thấp đi nhưng điểm chuẩn vào một số ngành của trường lại tăng cao”, GS Chi nhấn mạnh. Cụ thể, theo GS Chi, điểm chuẩn vào ngành kế toán có thể tăng 2 – 3 điểm thành 23 – 24 điểm (điểm chuẩn ngành kế toán năm 2012 là 21 điểm). Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp cũng sẽ tăng khoảng 2 điểm. Theo thống kê, năm 2013 HV Tài chính có gần 4.300 thí sinh dự thi cả ba khối A, A1 và D. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH của trường là 3.350 (trong đó chỉ tiêu khối A, A1 là 3.200).

Nhiều cơ hội cho thí sinh

Hiện nay, một số trường đã công bố điểm chuẩn dự kiến và chỉ tiêu tuyển sinh nguyện vọng 2. Trường ĐH Điện lực (Hà Nội) vừa công bố điểm thi của thí sinh, theo đánh giá chung, điểm thi vào trường năm nay khá cao. Số thí sinh được trên 18,5 điểm là 1.453 thí sinh, trên 19 điểm là 1.211 thí sinh, trên 20 điểm là 699 thí sinh. Với chỉ tiêu 1.450, nếu trường lấy từ 18,5 điểm, sẽ thừa chỉ tiêu nên điểm chuẩn dự kiến vào trường là 19 điểm, nếu thừa sẽ tuyển thêm NV2. Như vậy, điểm trúng tuyển vào trường so với năm 2012 sẽ tăng khoảng 3 điểm. Theo đại diện của trường Điện lực, những thí sinh đạt điểm chuẩn vào trường, nhưng không đủ điểm chuẩn theo chuyên ngành dự thi, được quyền chọn chuyển sang các chuyên ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu nếu đạt điểm chuẩn của chuyên ngành đó.

Tương tự, ông Lê Hữu Lập – Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cho biết, mặc dù điểm chuẩn dự kiến các ngành năm nay của trường sẽ cao hơn năm trước, nhưng Học viện sẽ vẫn dành một số lượng nhất định lấy từ nguồn xét tuyển NV2. Theo đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở 2 TP Hồ Chí Minh sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhiều ngành. Với chỉ tiêu 800, học viện chỉ có 534 thí sinh đạt từ 13 điểm, các ngành công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, quản trị kinh doanh, marketing dự kiến phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung. “Riêng ngành kỹ thuật điện tử, truyền thông chỉ tiêu 120 thì có đúng 120 thí sinh đạt điểm sàn năm ngoái; ngành công nghệ đa phương tiện với chỉ tiêu 70 thì có 78 thí sinh đạt từ 15 điểm”, ông Lập cho biết.


Với 1.500 chỉ tiêu năm nay, trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ dành 30% cho các đợt xét tuyển nguyện vọng 2, 3 ở tất cả các ngành nghề đào tạo của nhà trường. Trường ĐH Đồng Tháp cũng dự kiến sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở hầu hết các ngành, do trường có 2.400 chỉ tiêu hệ đại học nhưng chỉ có 1.780 thí sinh đạt trên 13 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Trong đó, riêng ngành giáo dục tiểu học có 300 chỉ tiêu nhưng chỉ có 268 thí sinh đạt điểm nên cũng phải xét tuyển bổ sung nguyện vọng 2.

Theo T