Hà Nội: Cấm học sinh đi xe đạp đến trường

0
374

“Không hiểu vì lý do gì, Trường Tiểu học Văn Chương (Đống Đa) không cho học sinh đi xe đạp đến trường nhưng lại cho ô tô dừng, đỗ trong sân trường?”. Đó là bức xúc của một phụ huynh lớp 5 Trường Tiểu học (TH) Văn Chương, phản ánh đến Báo Hànộimới.


Theo vị phụ huynh này, sau tuần lễ khai giảng, gia đình cho con tự đi xe đạp đến trường để không mất thời gian đưa đón và rèn tính tự lập cho trẻ. Nhưng ngay hôm đầu tiên, cháu đã phải đạp xe trở về nhà vì bác bảo vệ không cho mang xe vào trường. May mà hôm đó vị phụ huynh này chưa đi làm nên còn kịp đưa con đến lớp, nếu không thì không biết cháu sẽ xoay xở thế nào? Cũng chiều hôm đó, khi đến đón cháu, vị phụ huynh này lại thấy có xe ô tô đỗ trong sân trường, không hiểu có phải nhà trường không cho học sinh (HS) đi xe đạp là nhằm lấy chỗ để ô tô?

Ảnh minh họa


Theo quan sát của phóng viên, trong giờ học, sân Trường TH Văn Chương không có chiếc xe đạp nào của HS, có lẽ do quy định của nhà trường rõ ràng và các bác bảo vệ thực thi nghiêm túc công việc.

Trao đổi sự việc với cô giáo Dương Thị Hoài Anh- Hiệu trưởng Trường TH Văn Chương, cô xác nhận: Đúng là nhà trường có quy định không cho HS đi xe đạp đến trường bởi thực hiện năm an toàn giao thông quốc gia phòng chống tai nạn thương tích cho HS. Tại trường đã có vài trẻ đi xe đạp bị va quệt sây sát tay chân. Mặt khác, ngành giáo dục không cho phép thu tiền trông giữ xe đạp của HS nên không có kinh phí trả công trông giữ cho nhân viên bảo vệ. Trong khi mỗi ca trực chỉ có 2 bảo vệ trông giữ 2 cổng trường, không thể quán xuyến hết xe đạp ra vào. Nếu xảy ra mất mát thì thu nhập của các bảo vệ không đủ đền bù…

Việc xuất hiện xe ô tô trong sân trường được cô Hoài Anh cho biết: Nhà trường cũng quán triệt giáo viên không được đi ô tô vào trường, nếu sử dụng phương tiện này đi dạy, phải tìm chỗ gửi bên ngoài. Cô Hoài Anh cũng khẳng định, trong giờ hành chính không có xe ô tô vào trường, trừ một vài ngoại lệ khi đoàn công tác của phòng hay Sở GD-ĐT về trường kiểm tra chuyên môn giảng dạy mà sử dụng ô tô đi lại. Mỗi lần kiểm tra chừng nửa ngày đến một ngày, nên việc xuất hiện ô tô trong sân trường là không thường xuyên.

Trả lời câu hỏi “Nhà trường có nhận trông giữ ô tô ngoài giờ hành chính?” cô Hoài Anh cho biết, không nhận trông giữ ô tô cả trong hay ngoài giờ hành chính. Tuy nhiên, vào buổi chiều tối có vài trường hợp phụ huynh nhỡ nhàng có đưa xe vào sân trường. Những xe này phải ra khỏi trường trước 6h30 hôm sau để mở cửa đón HS… Như vậy, thông tin Trường TH Văn Chương quy định không cho HS đi xe đạp đến trường là chính xác. 

Trong khi các trường tiểu học khác trên địa bàn thành phố vẫn cho HS đi xe đạp đến trường với những hướng dẫn cụ thể về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông và bảo quản phương tiện phòng chống mất mát, Trường TH Văn Chương lại quy định không cho học sinh đi xe đạp đến trường. Như vậy liệu có hợp lý?

Linh Lan