Phòng tái phát sau phẫu thuật u xơ tử cung

0
787

Vào lúc 14h30 ngày 15/8/2014, trên website http://tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề: “Phòng tái phát sau phẫu thuật u xơ tử cung” với sự tham gia của GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy – Nguyên Giám đốc bệnh viện Phụ sản TƯ – Nguyên Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Việt Nam. Quý vị quan tâm có thể theo dõi trực tuyến và tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi ngay từ bây giờ TẠI ĐÂY.

U xơ tử cung là bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ. Theo số liệu thống kê, u xơ tử cung xuất hiện ở 25 % – 30 % phụ nữ trên 35 tuổi, 40 % phụ nữ trên 40 tuổi và 50 % phụ nữ trên 50 tuổi. Các u xơ kích thước nhỏ thường không có triệu chứng nên bệnh nhân chỉ phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ. Khi khối u lớn, triệu chứng thường thấy là rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, rong huyết), đau vùng hạ vị, chèn ép trực tràng… Những khối u nằm ở góc đáy tử cung hoặc mặt trong của tử cung, khiến lòng tử cung biến đổi, gây cản trở sự di chuyển của tinh trùng, ngăn chặn quá trình thụ thai và làm tổ của phôi. Hậu quả nguy hiểm của tình trạng trên là gây hiếm muộn, sảy thai, đẻ khó hay băng huyết khi sinh…

Trong điều trị u xơ tử cung, khi khối u còn nhỏ, bệnh nhân thường được chỉ định theo dõi sự phát triển của khối u bằng việc khám định kỳ. Ở những phụ nữ khối u to, có nguy cơ biến chứng thì cần được dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Hiện nay, thuốc điều trị u xơ tử cung là các loại nội tiết tố, được đưa vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, giảm tiết estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây ra triệu chứng tiền mãn kinh như: khô da, mụn trứng cá, giảm ham muốn tình dục… Vì vậy, việc sử dụng thuốc trong điều trị u xơ tử cung vẫn còn nhiều hạn chế.

 
Ảnh minh họa

Về điều trị ngoại khoa, phương pháp bóc tách khối u hay phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nút động mạch tử cung ít xâm lấn nên được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này thường được thực hiện khi kích thước khối u trên 6 cm và các triệu chứng như rong kinh, rong huyết kéo dài, điều trị nội khoa không có kết quả. Phẫu thuật cắt tử cung có hạn chế là làm mất vĩnh viễn khả năng có thai, bệnh nhân thường bị tổn thương tâm lý và có các rối loạn vùng tiểu khung sau phẫu thuật. Đối với trường hợp bóc tách khối u, tử cung được giữ toàn vẹn, bệnh nhân có thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên khả năng tái phát sau phẫu thuật u xơ tử cung rất cao. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia sản phụ khoa, có khoảng 25 % bệnh nhân bị tái phát u xơ tử cung. Do đó, tăng cường hiểu biết về phòng ngừa tái phát u xơ tử cung sau phẫu thuật là điều vô cùng quan trọng.  

Trước thực tế đó, xu hướng hiện nay đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát u xơ tử cung sau phẫu thuật. Xu hướng này sẽ được GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Đức Vy trao đổi và làm rõ trong buổi giao lưu trực tuyến ngày 15/8/2014 tới đây.

Ngay bây giờ, để được tư vấn, giải đáp thắc mắc về việc điều trị và ngừa tái phát sau phẫu thuật u xơ tử cung, quý vị có thể tham gia chương trình giao lưu trực tuyến hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.

   
Nga Phụ Khang – sản phẩm thiên nhiên hàng đầu giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát u xơ tử cung, u nang buồng trứng hân hạnh tài trợ chương trình này!

Hải Anh