Viêm vòi trứng cấp tính

0
40
Vòi trứng, còn được gọi là vòi Fallope, bị viêm và sưng lên do vi trùng. Viêm vòi trứng là một nguyên nhân dẫn đến những tình trạng tắc dính và làm người phụ nữ khó thụ thai thậm chí không thể thụ thai được do tinh trùng không có đường đi vào để gặp trứng.

 

Nguyên nhân

 

Chứng viêm vòi trứng thường gặp ở nhiều phụ nữ trẻ có thể gây ra những hậu quả đang tiếc như: chứng vô sinh, chửa ngoài dạ con, viêm mãn tính gây đau đớn.

 

Sự viêm nhiễm thường xảy ra do bị lây qua đường tình dục rồi phát triển dần lên các bộ phận trên cơ thể: mới đầu là âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng tử cung, vòi trứng. Đa số trường hợp do ký sinh trùng chlamydia nhưng cũng có cả vi trùng bệnh lậu (gonocoque) và vi khuẩn cô – li.

 

Viêm vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh
 

Việc mang vòng tránh thai, nạo thai, đụng chạm tới tử cung, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục kém, đều làm tăng khả năng gây bệnh.

 

Triệu chứng

 

Người bệnh thấy âm họ có chất dịch màu vàng, nhạt tới đậm, có mùi hôi từ âm đạo chảy ra và kèm theo các hiện tượng sốt, đau ở bụng dưới, đôi khi buồn nôn hoặc nôn ói, đi đái dắt (lúc nào cũng buồn đi), đi tiểu thấy nóng, rát và có thể thấy có ít huyết.

 

Cần phải làm gì?

 

Cần đi khám bệnh ngay khi có triệu chứng sốt, đau bụng dưới và chảy mủ ở bộ phận sinh dụng. Trong khi chờ đợi, có thể nằm nghỉ, chườm bụng bằng nước ấm, không nên uống thuốc gì trước khi gặp bác sĩ.

 

Nếu có các triệu chứng trên, cần nhanh chóng đi khám để được điều trị

 

Hiện tượng nôn ói biểu hiện căn bệnh đã nặng thêm, có thể dẫn tới chứng viêm phúc mạc (màng bụng).

 

Chuẩn đoán và điều trị

 

Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nằm lại viện để theo dõi, làm các xét nghiệm cần thiết như: thử máu siêu âm, lấy mẫu các điểm vị viên để xét nghiệm. Các chứng bệnh có thể xảy ra là: viêm vòi trứng, có điểm sưng mủ bị vỡ làm nhiễm trùng màng bụng. Bác sĩ cũng cần khám cẩn thận để chắc chắn không phải là các trường hợp viêm ruột thừa hoặc chửa ngoài dạ con.

 

Các thuốc kháng sinh được dùng phải phù hợp với các mẫu ký sinh trùng được lấy ở cổ tử cung hoặc ở tử cung để xét nghiệm. Trường hợp vòi trứng bị sưng mủ nhiều cần phải phẫu thuật để cắt bỏ. Đôi khi phải rửa và làm vệ sinh ổ bụng.

 

Người đàn ông đã quan hệ với người bệnh cần phải đi khám và điều trị kịp thời để tránh bị lây đi lây lại giữa hai người.

Theo NTD

Viêm vòi trứng cấp tính

 

Theo NTD