Bác sĩ chỉ định nhầm thai chết lưu sẽ không được khám chữa bệnh

0
178

Bác sĩ này bị điều chuyển làm công tác sổ sách, giấy tờ chứ không được tiếp tục trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc bác sĩ khoa Sản (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – Hà Nội) khẳng định thai nhi chết lưu, chỉ định hút thai nhưng thai phụ sang bệnh viện khác khám thì thai nhi vẫn bình thường, ngày 8/1 bà Trần Thị Nhị Hà – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, người trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và yêu cầu người bệnh đi hút thai.

Bác sĩ chỉ định nhầm thai chết lưu sẽ không được khám chữa bệnh - 1

Kết luận của BV Đa khoa Đức Giang.

“Chúng tôi điều chuyển hẳn bác sĩ này sang làm công tác khác, cụ thể ở đây là làm ở phòng kế hoạch tổng hợp, làm công tác sổ sách, giấy tờ chứ không được trực tiếp tham gia khám chữa bệnh cho bệnh nhân”, bà Hà nói.

Cũng theo bà Hà, việc làm này không phải là xử lý bác sĩ một cách nặng nề, mà quan điểm của Sở Y tế là phải làm đến nơi, đến chốn. Qua trường hợp này cũng để cảnh báo tất cả các cán bộ y tế trong ngành, khi mà thực hiện chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân phải có tinh thần trách nhiệm cao. Quan điểm của Sở Y tế là vẫn phải làm nghiêm, vì việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bác sĩ, mà còn cả ngành y tế.

“Trong một số trường hợp khó phải hội chẩn hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ví dụ khi mình chưa tiên lượng, chẩn đoán ngay được thì phải xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành. Chứ chưa gì đã đưa ra kết luận chuyên môn thì rất nguy hiểm cho người bệnh”, bà Hà nói.

Cũng trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thường – GĐ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đã nhận được chỉ đạo từ Sở Y tế và sáng nay (8/1) lãnh đạo bệnh viện sẽ tổ chức họp về vấn đề điều chuyển bác sĩ Nguyễn Văn Tiến.

Bác sĩ chỉ định nhầm thai chết lưu sẽ không được khám chữa bệnh - 2

Kết luận của BS Phụ sản Hà Nội.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Thanh M (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội) phản ánh việc bác sĩ chỉ định hút thai cho chị vì cho rằng thai đã chết lưu. Tuy nhiên, sang bệnh viện khác, thai nhi vẫn bình thường.

Theo đó, vào khoảng 2h sáng ngày 3/1, gia đình đưa chị M. vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu.

Sau khi vào viện, chị M. được chuyển lên khoa Sản của bệnh viện thăm khám. Bác sĩ khám trực tiếp cho chị M. là bác sĩ Tiến.

Tại đây, bác sĩ thăm khám cho biết, theo các kết quả xét nghiệm tại bệnh viện thì thai của chị M. đã chết lưu, không có tim thai, không có chiều dài đầu mông, do đó, chị sẽ phải đi hút thai.

Chị M. cũng cho biết, gia đình chị đã gặp bác sĩ xin chuyển viện nhưng BS Tiến vẫn khẳng định, đó là kết quả chính xác và không cho chuyển viện. Tuy nhiên, hai vợ chồng chị M. vẫn quyết định viết đơn xin ra viện và đến BV Phụ sản Hà Nội kiểm tra lại.

Tại đây, BS cho biết, chị M. chỉ bị động thai và bác sĩ kê thuốc về nhà vừa uống, vừa nghỉ ngơi theo dõi.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)