Biểu hiện triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

0
47
Ung thư tinh hoàn hình thành từ tế bào của tinh hoàn, chiếm 1% các bệnh ung thư ở nam giới, thường gặp ở lứa tuổi từ 15-34, lứa tuổi có hoạt động sinh dục mạnh. Bệnh này có tiên lượng khá tốt, nếu phát hiện sớm có thể điều trị triệt để mà vẫn bảo tồn khả năng sinh sản. Nam giới được khuyến cáo nên tự khám tinh hoàn tại nhà thường xuyên để phát hiện sớm các triệu chứng ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là các tế bào ác tính hoặc các khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn nằm bên trong bìu. Các tinh hoàn sản xuất kích thích tố sinh dục nam và tinh trùng để sinh sản.So với các loại ung thư, ung thư tinh hoàn là rất hiếm.

Trong khi nguyên nhân của ung thư tinh hoàn còn chưa rõ, cả yếu tố bẩm sinh và mắc phải cũng đi kèm với sự phát triển khối u. Có khoảng 5% của những khối u tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn phát triển ở những bệnh nhân có tiền sử tinh hoàn ẩn với u tinh là phổ biến nhất.

 

Các triệu chứng lâm sàng của ung thư tinh hoàn

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tinh hoàn là tinh hoàn to ra, không đau

Cảm giác nặng nề ở bìu, đau hoặc khó chịu một tinh hoàn hoặc bìu.Những cảm giác nặng nề này, khó chịu này không phải là hiếm gặp mà nó xẩy ra ở hầu hết những trường hợp có u tinh hoàn.

 

Lúc đầu bệnh nhân thường nhận ra những bất thường nhưng phải tới 3 – 6 tháng sau mới tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa, vì ngại hoặc sợ phải đi khám.

Đau tinh hoàn cấp: Do xuất huyết trong tinh hoàn xảy ra trong 10% các trường hợp. Mười phần trăm bệnh nhân là không có triệu chứng, và 10% có các triệu chứng liên quan tới bệnh di căn như đau lưng (di căn sau màng bụng), ho (di căn phổi) hoặc phù chân (tắc nghẽn tĩnh mạch chủ).

 

Đau âm ỉ ở bụng hoặc háng: Đây là dấu hiệu khi ung thư đã có sự di căn lan tràn, nênk hối u tinh hoàn hoặc tinh hoàn to lan tỏa được phát hiện khi đi khám trong đa số các trường hợp

 

Ung thư tinh hoàn, biểu hiện của ung thư tinh hoàn, tế bào ác tính, đau tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, u tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn

 

Tích tụ đột ngột chất lỏng trong bìu: Đây là hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn, hiện tượng này có thể gặp ở 5 – 10% các trường hợp ung thư tinh hoàn.

Mở rộng hoặc đau vú: hay còn gọi là chứng vú to  chỉ gặp ở khoảng 5% các khối u tế bào mầm ở tinh hoàn có di căn.

Không giải thích được sự mệt mỏi hoặc cảm thấy không được tốt.Khi bệnh quá phát, hạch trên xương đòn có thể được xác định và khám bụng có thể sờ thấy khối u sau màng bụng.

 

Ung thư thường ảnh hưởng đến chỉ một tinh hoàn.

Đi khám bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ cơn đau, sưng hoặc cục u ở tinh hoàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt là nếu những dấu hiệu và triệu chứng kéo dài hơn hai tuần. Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ ngay cả khi cục u tinh hoàn không đau đớn. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh ung thư tinh hoàn đau đớn từ đầu.

 

Các dấu hiệu cận lâm sàng

Các dấu hiệu cận lâm sàng là kết quả của các xét nghiệm, siêu âm, chụp chiếu tinh hoàn

 

Xét nghiệm

Các xét nghiệm về sinh hóa là quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn. Khi phát hiện khối u thì bác sĩ sẽ chỉ định chọc và bấm sinh thiết để xác định xem khối u tinh hoàn này có tế bào ác tính hay không.

Các xét nghiệm chức năng gan có thể tăng khi ung thư tinh hoàn bắt đầu có di căn gan, và thiếu máu có thể có trong tình trạng bệnh quá phát. Ở những bệnh nhân bị bệnh quá phát và áp dụng hóa trị liệu thì chức năng thận được đánh giá bằng độ thanh thải creatinin trong nước tiểu 24 giờ.

 

Siêu âm, chụp chiếu

Siêu âm bìu có thể xác định một cách dễ dàng xem khối u có nguồn gốc ở trong hay ngoài tinh hoàn. Một khi chẩn đoán ung thư tinh hoàn khi lấy mẫu ở khối u làm giải phẫu bệnh lý, thì việc phân giai đoạn lâm sàng của bệnh là dựa vào chụp X quang ngực và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và vùng chậu.

 

Ung thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp. Tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn có thể giúp xác định tăng trưởng sớm, có cơ hội điều trị thành công ung thư tinh hoàn cao nhất.

Theo NTD

[link]Biểu hiện triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

 

Theo NTD