Nam giới có thể dị ứng với tinh dịch của chính mình

0
33

Không chỉ nữ giới bị dị ứng với tinh dịch, mà nam giới cũng có thể dị ứng với tinh dịch của chính mình.

Nam giới có thể dị ứng với tinh dịch của chính mình - 1

Một nghiên cứu của ĐH Tulane (Mỹ) vừa phát hiện ra một triệu chứng hiếm được báo cáo ở nam giới, liên quan đến cảm giác như mắc phải bệnh cảm cúm sau khi “yêu”. Nếu có những triệu chứng này, có thể họ đã bị dị ứng với tinh dịch của chính mình.

Hội chứng hiếm gặp này được gọi là chứng bệnh sau cao trào (POIS). Các triệu chứng bệnh có thể xảy ra sau vài giây hoặc nhiều phút, nhiều giờ sau khi quan hệ khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi cực độ, chảy nước mũi, yếu cơ, sốt cao, đổ mồ hôi.

Theo Dailymail, trường hợp nam giới dị ứng với tinh dịch đầu tiên được báo cáo vào năm 2002, đến nay cũng chỉ có thêm 50 trường hợp nữa được khám. Bệnh này có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống bệnh nhân ở nhiều mức độ.

Theo TS Margaret Redelman, nam giới dễ bị chứng “đau đầu sau khi quan hệ” nhiều hơn nữ giới và thường có hai dạng: Dạng 1 là đau đầu tiền cao trào, xảy ra do áp lực tích tụ dần. Dạng 2 là ngay trong thời khắc đó, gây cơn đau đầu bùng nổ, nhói lên rõ rệt.

Các triệu chứng liên quan đến dị ứng còn bao gồm tâm trạng rối loạn, cáu kỉnh, trí nhớ có vấn đề, không thể tập trung và nói năng lẫn lộn kéo dài khoảng 2-7 ngày sau khi quan hệ.

Dị ứng protein có trong tinh dịch ảnh hưởng phần lớn đến phụ nữ nhưng nam giới cũng có thể mắc phải. Một nghiên cứu ở Hà Lan trên 45 nam giới cho thấy nam giới dính phải tinh dịch của mình lên da cũng gây kích ứng đến 33 người. Điều này cho thấy nam giới trong thử nghiệm bị POIS chiếm đến 87%.

Vì nguyên nhân gây bệnh còn chưa rõ ràng, hiện tại vẫn rất khó khăn để chữa POIS. Vài nam giới được chữa bằng thuốc kháng histamine, chất ức chế serotonin có lựa chọn, thuốc thần kinh như benzodiazepines… Vài người khác vẫn không thể tìm được phương thuốc chữa trị đúng.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)