Cái bóng của dâu cũ ở nhà chồng

0
653

Lấy chồng đã qua 1 lần đò, nhiều người vợ trẻ không khỏi chạnh lòng khi mẹ chồng và cả nhà chồng dù không tệ với dâu mới nhưng với con “dâu cũ”, họ luôn xoắn xuýt, quan tâm rất tình cảm và thậm chí còn lấy ra để so sánh với dâu mới.

Lấy chồng hơn 2 năm nay, nhưng Linh (Hoàng Mai, HN) chưa bao giờ được bố mẹ chồng yêu quý thật sự chỉ vì trong lòng họ vẫn còn chưa quên được người con dâu cũ toàn diện của mình.

Linh kể: “Trước khi lấy chồng mình hiện nay, mình cũng biết anh có 1 đời vợ. Chỉ có điều chồng và vợ cũ sống với nhau được gần 1 năm thì ly hôn. Họ cũng chưa có con cái. Những tưởng lấy người chồng đã từng qua một lần đò, nhưng chưa có con cái sẽ chẳng mấy phức tạp. Ai ngờ, có ngày mình phải chịu trận với cái bóng vợ cũ của chồng cao đến vậy. Điều này khiến mình nhiều lúc thấy chạnh lòng và tủi thân. May mà anh không còn tình cảm gì với vợ cũ. Chứ với bố mẹ chồng mình vẫn còn rất nặng tình với chị ấy”.

Vợ cũ của chồng Linh được bố mẹ chồng yêu thương và quý mến bởi vì ngay từ khi hai người yêu nhau cho đến thời điểm đã ly hôn, vợ cũ của chồng Linh vẫn thường hay hỏi han quan tâm và gọi điện thoại cho bố mẹ chồng Linh: “Dù không thích điều ấy nhưng mình cũng phải công nhận là chị ấy sống tình cảm hơn mình nhiều. Đó cũng là lý do khiến bố mẹ chồng mình rất quý chị ấy. Do nhà chị ấy cũng ở đây nên ông bà hay đi lại gần gũi. Nhà chị ấy có việc gì to nhỏ, chị ấy ốm đau, bố mẹ chồng mình vẫn đến hỏi han. Hàng tháng, cứ có đồ gì ngon, họ vẫn luôn gửi cho chị ấy. Còn chị ấy cũng vậy. Lúc bố mẹ chồng mình đau ốm, chị ấy cũng rất quan tâm, thuốc thang. Nhà có việc, chị ấy vẫn về nhà như một thành viên của gia đình”.

dâu cũ, dâu mới, đi bước nữa, tái hôn

Lấy chồng hơn 2 năm nay, nhưng Linh (Hoàng Mai, HN) chưa bao giờ được bố mẹ chồng yêu quý thật sự chỉ vì trong lòng họ vẫn còn chưa quên được người con dâu cũ toàn diện (Ảnh minh họa)

Thậm chí, khi cuộc hôn nhân của chồng Linh với người vợ cũ này tan vỡ, mẹ chồng Linh từng rất buồn bã: “Nghe nói, khi anh và chị ấy chia tay, bố mẹ chồng mình buồn lắm. Họ còn bảo rằng, đời này sẽ chỉ nhận cái chị ấy là con dâu thôi. Chị ấy cũng hơn tuổi em chồng mình nên rất khéo chiều và nhường nhịn em ấy. Vì thế, em chồng mình cũng rất quý chị dâu cũ. Chẳng thế mà, thời gian đầu mình về làm dâu nhà chồng, bố mẹ chồng vẫn yêu thương bình thường nhưng em chồng ghét mình ra mặt. Em bảo mình chỉ được một phần của chị dâu cũ. Mãi về sau, em mới bình thường với mình?!”.

Nếu bố mẹ chồng và em chồng cứ quan tâm và yêu quý dâu cũ chỉ dừng lại ở mức như trên thì Linh cũng không mấy ức chế và chán nản. Đằng này, nhiều lúc họ cứ kể về dâu cũ với bao hào hứng, tự hào và so sánh thẳng thừng với dâu mới.

“Ức chế hơn cả là mỗi lần nghe bố mẹ chồng nói về chị ấy trước mặt mình với bao tự hào và hào hứng. Họ nhắc tới liên tiếp bao kỷ niệm về chị ấy. Còn mình thì chỉ biết cười rồi lặng nghe. Nhiều lúc họ còn quay ra so sánh mình thẳng thừng với chị. Như sự việc đơn giản nhất là mình không thích ăn canh chua. Có hôm mẹ chồng nấu canh chua mà mình không ăn nhiều thì bà sẽ luôn buột miệng nói trước mặt cả nhà: ‘Con cứ thử ăn canh chua đi, ngon lắm. Chả bù cho cái N ngày xưa nó thích ăn canh chua lắm’. Tuy rằng nhiều lần biết mẹ chồng chỉ buột miệng nhưng mình cũng cảm nhận được hình như bố mẹ chồng không thể quên được vợ cũ của anh mặc dù ông bà cũng rất tốt với mình”.

Chung hoàn cảnh đang phải chịu cái bóng quá lớn từ vợ cũ của chồng có thêm Hải (Tôn Thất Tùng, HN). “Mình lấy chồng khi anh đã ly hôn với vợ cũ được 2 năm. Dù vợ cũ của anh ở tận Sài Gòn, chỉ Tết mới về lại nhà chồng mình thăm hỏi và quà cáp nhưng bố mẹ chồng mình cũng quý chị ấy nhất mực. Dù họ đã ly hôn nhưng bố mẹ chồng luôn coi vợ cũ của anh như con gái. Đến tận bây giờ, ông bà vẫn xưng hô bố mẹ với chị ấy” – Hải kể về nỗi khổ riêng khó nói khi ở nhà chồng.

Lấy chồng xong, dù vợ chồng Hải ở nhà riêng thi thoảng cuối tuần mới về nhà chồng cách đó mấy km. Nhưng gần 1 năm làm dâu nhà chồng mà mẹ chồng Hải vẫn thường gọi nhầm tên Hải thành tên con dâu cũ của bà: “Mỗi khi cả nhà tập trung ăn uống, trong bữa ăn nếu thiếu cái bát cái đũa, mẹ chồng bảo mình đứng lên lấy thì bà rất hay gọi nhầm tên mình thành tên con dâu cũ của bà. Những lúc ấy, cả nhà chồng lại à lên nhắc nhìn bà thì mẹ chồng mới biết và xin lỗi bảo quen miệng, không để ý. Mình dù không vui nhưng vẫn phải giả bộ tỏ thái độ vui vẻ không có gì”.

Nhiều khi, vì bận công việc nên Hải cũng ít gọi điện về nhà thường xuyên hỏi han bố mẹ chồng. Những lúc ấy, Hải lại bị bố mẹ chồng so sánh: “Ngoài bận công việc, phải công nhận mình cũng là đứa khô khan, ít nói. Thế nên nhiều khi mẹ chồng có ý nhắc dâu mới gọi điện về nhà nhiều hơn nữa thì lại buột miệng nói: ‘Ngày xưa, vợ cũ của thằng P hay gọi điện về lắm’. Điều này khiến cho mình cảm tưởng như bố mẹ chồng vẫn mong muốn có 1 bản sao của con dâu cũ thì phải?!”.

dâu cũ, dâu mới, đi bước nữa, tái hôn

Nhiều khi Hải vẫn cảm tưởng như bố mẹ chồng vẫn mong muốn có 1 bản sao của con dâu cũ thì phải?! (Ảnh minh họa)

Từ bao giờ, với người dâu mới này, Hải rất sợ phải về nhà chồng cuối tuần: “Mình sợ về nhà chồng cuối tuần lắm. Bởi về nhà chồng là phải nấu nướng và vào bếp làm món nọ món kia. Trong khi đó, mình lại rất vụng. Mỗi khi thấy mình nấu nướng vụng, bà toàn bảo chẳng bù cho dâu cũ của bà vừa khéo mồm lại biết nấu nhiều món ăn ngon”.

Nhiều lúc, thấy mẹ chồng cứ hay so sánh vậy nên Hải cũng đâm bực mình: “Mình bực lắm nhưng toàn phải nói kiểu nửa đùa nửa thật bảo rằng, sao ngày trước, bố mẹ không bằng mọi cách giữ chị ấy lại không cho ly hôn? Thế là mẹ chồng lại cười trừ”.

Kêu ca về việc phải chịu trận cái bóng của dâu cũ ở nhà chồng, người phụ nữ trẻ này than thở: “Đúng là con cá mất luôn là con cá to. Mình biết mẹ chồng chỉ buột miệng thôi, nhưng nhiều khi tủi thân khủng khiếp. May mà vợ chồng ở riêng chứ ở chung thì chắc mình không chịu nổi khi mới cưới mà hàng ngày người thân nhà chồng cứ nhắc đến người cũ của chồng”.

VN