Tầm quan trọng của sắt và acid folic trong suốt thai kỳ

0
49
Sắt và acid folic khá quan trọng đối với phụ nữ mang thai, sắt giúp thai phụ phòng chống thiếu máu trong suốt thai kỳ, còn acid folic giúp thai nhi phát triển tốt hệ thần kinh và hạn chế tố đa những dị tật về ống thần kinh.
Sắt và acid folic khá quan trọng đối với phụ nữ mang thai, sắt giúp thai phụ phòng chống thiếu máu trong suốt thai kỳ, còn acid folic giúp thai nhi phát triển tốt hệ thần kinh và hạn chế tố đa những dị tật về ống thần kinh.

 

Sắt và acid folic khá quan trọng đối với phụ nữ mang thai, sắt giúp thai phụ phòng chống thiếu máu trong suốt thai kỳ, còn acid folic giúp thai nhi phát triển tốt hệ thần kinh và hạn chế tố đa những dị tật về ống thần kinh.

 

Để cơ thể bà mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển hoàn hảo, các thai phụ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong lúc mang thai. Trong đó, sắt và acid folic là hai dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

 

 

Hình minh họa (nguồn Internet)

 

Tầm quan trọng của sắt trong thai kỳ

 

– Sắt là thành phần thiết yếu để cơ thể sản xuất huyết sắc tố giúp vận chuyển oxy trong máu. Chất sắt có tầm quan trọng sống còn vì giúp phòng ngừa thiếu máu cho mẹ và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

 

– Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu và thiếu sắt cho mẹ và gây ra các hậu quả như sinh con nhẹ cân, băng huyết sau khi sinh, trẻ sinh ra bị thiếu máu thiếu sắt, kém thông minh… 

 

Tầm quan trọng của acid folic trong thai kỳ

 

– Acid folic là hoạt chất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi: Thiếu hụt axit folic có nguy cơ dẫn đến bệnh khuyết tật ống thần kinh. Bệnh này có thể gây ra sự hở xương sống, hở hộp sọ và thậm chí vô não. Nguy cơ này có thể giảm nếu uống thêm thuốc bổ trợ chứa axít folic, ngoài chế độ dinh dưỡng giàu axit folic bình thường.

 

– Acid folic cần thiết cho sự phân chia tế bào khi thai nhi đang hình thành: Axit folic có vai trò sinh học trong việc tạo ra tế bào mới và duy trì chúng. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Axit folic cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN vốn là một yếu tố gây ung thư.

 

– Axit folic rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, sinh non, và thiếu máu ở người mẹ. 

 

Hình minh họa (nguồn Internet)

 

 

Phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt và thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai

 

Sử dụng viên sắt và acid folic trước khi có ý định mang thai 3 tháng và trong suốt thai kỳ.

 

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý: chú ý bổ sung những thực phẩm chứa nhiều sắt và acid folic trong bữa ăn hằng ngày. 

 

   + Những loại thực phẩm chứa nhiều sắt: thịt bò, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, ngao, súp lơ xanh, rau bina, bí ngô, mì, ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt, chuối, nho, mía…Để tăng cường khả năng hấp thụ sắt, nên nấu nướng thức ăn trong chảo gang (đặc biệt là khi chế biến các thực phẩm có tính axit như nước cà chua), tránh uống cà phê hay trà trong bữa ăn, cố gắng ăn các thực phẩm giàu vitamin C như dâu tây, cam cùng với các loại thực vật giàu sắt như rau bina, súp lơ xanh… Bữa ăn nhẹ nên có dừa nạo sợi, các loại hạt, nho khô và chà là.

 

   + Những loại thực phẩm chứa nhiều axit folic: những loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, súp lơ xanh, rau cải… Các loại trái cây chứa nhiều axit folic có thể kể đến như dâu tây, dưa đỏ, bưởi, kiwi, dưa mật, quýt, cam, xoài, đu đủ, và quýt. Ngoài ra, axit folic cũng có thể được tìm thấy trong măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, mầm lúa mì, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu sấy khô. Cần lưu ý là axit folic rất dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cũng như quá trình chế biến. Ngâm, rửa cũng như luộc rau quá lâu cũng là nguyên nhân gây thất thoát thành phần axit folic trong nguồn thực phẩm xanh. 

 

Axit folic là dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, có vai trò thiết yếu cho sức khỏe của của bà bầu và thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Còn sắt là vi chất mà nhu cầu của thai phụ tăng lên gấp 6 lần trong thời gian mang thai. Chính vì vậy đây là hai chất mà phụ nữ cần bổ sung ngay cả trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt thai kỳ.

 

 

 

Theo NTD

Tầm quan trọng của sắt và acid folic trong suốt thai kỳ

 

Theo NTD