Mang song thai cần bồi bổ thế nào?

0
41

Khi mang song thai không có nghĩa là phải ăn gấp đôi mà cần ăn đầy đủ dưỡng chất.

Mang thai được 8 tuần, mình đi siêu âm nghe tim thai. Trèo lên giường siêu âm mình rất lo lắng và  hồi hộp. Sau một hồi, bác sĩ bảo: “Song thai nhé”. Lúc ấy mình đơ mất mấy giây mới hỏi lại, em sinh đôi ạ. Bác sĩ bảo, đúng, chú ý ăn uống, bồi dưỡng và thường xuyên đi khám thai. Về nhà thông báo với mọi người, ai cũng bất ngờ, rồi động viên, mang thai đôi trước có hơi vất vả nhưng sau chúng nó lớn rồi sướng lắm. Chỉ phải đẻ 1 lần thôi. Đó là mai sau, chứ trước mắt mình lo lắng lắm, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mang thai đôi cả.

Chẳng biết ăn uống sẽ thế nào đây. Giờ là thai đôi chứ có phải bình thường đâu. Ai cũng khuyên, phải ăn nhiều mới đủ dưỡng chất cho cả hai. Mình cũng sợ lắm. Chợt nhớ ra mình có quen chị bạn từng mang song thai nên gọi điện hỏi kinh nghiệm. Trái hoàn toàn với suy nghĩ của mình, chị ấy bảo mang thai đôi không có nghĩa là phải ăn gấp đôi so với bình thường. Ăn uống làm sao để có thể tăng từ16 – 20kg trong thai kỳ. Rồi chị ấy chia sẻ một số kinh nghiệm ăn uống cho mình. Mình xin chia sẻ với các bà bầu đang mang thai đôi và cũng đang lo lắng như mình.

Phụ nữ mang song thai không cần phải ăn quá nhiều nhưng phải ăn đầy đủ các dưỡng chất để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Nên ăn đúng bữa ngay cả khi không đói. Nhiều lúc mình cảm thấy rất chán ăn. Những lúc đó mình thường chia nhỏ các bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày.


Để đảm bảo dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Chế độ ăn hàng ngày nên chứa 4 nhóm thực phẩm chính là:

-Trái cây và rau quả ở cả dạng tươi, khô, đóng hộp hay đông lạnh đều tốt. Vì rau quả rất giàu acid folic, các vitamin và khoáng chất, những chất cần thiết để duy trì sức khỏe bà bầu và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Ngoài nhãn, đào, mận, táo mèo… ra thì các bà bầu nên đa dạng các loại quả và nên ăn mỗi ngày.

– Tinh bột: như cơm, khoai tây, cơm, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt giúp thai nhi phát triển cứng cáp.

– Thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng và đậu. Các mẹ đang mang song thai nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần. Ngoài ra còn có thể bổ sung thêm dầu cá. Protein cung cấp các axit amino thiết yếu để xây dựng các tế bào, da, hormone và giúp bà bầu giảm buồn nôn và mệt mỏi.


– Một số món ăn vặt ăn vào bữa thì là sữa, pho mát và sữa chua, có chứa canxi tốt cho mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, chị ấy còn khuyên mình nên bổ sung I-ốt để đảm bảo sự phát triển cho em bé. Lên google tìm hiểu thì đúng là I-ốt rất quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu I-ốt, bà bầu dễ gặp phải các nguy cơ như sảy thai, thai chết lưu, sinh non, ảnh hưởng tới sự phát triển bào thai, nhất là bộ não của trẻ. Mẹ bầu có thể bổ sung I-ốt qua những thức ăn hàng ngày như muối biển, cá biển, tảo b, cải thảo hay trứng gà. Lượng I-ốt  nên bổ sung hàng ngày đối với phụ nữ là 50μg/ngày.

Hiện tại, Đô, La nhà mình được 8 tháng rồi, mình tăng 18 cân, bụng to lúc nào cũng căng tức. Nhưng đi khám các bác sĩ bảo ngôi thai ổn định rồi, không có vấn đề gì, mình vui lắm. Mình đang đếm từng ngày để đón 2 thiên thần của mình chào đời.

Minh Anh

Mang song thai cần bồi bổ thế nào?