Hiện tượng tiết sữa sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ

0
43
Sau khi sinh, các mô ở tuyến ngực tăng kích thước nhanh. Hiện tượng tiết sữa này là do hormon prolactin và oxytocin được tiết ra ở tuyến yên, Khi bé bú mẹ thì động tác mút vú như một kích thích lên tuyến yên khiến tuyến này sản sinh ra một loại nội tiết là prolactin. Và chính nội tiết prolactin này kích thích hồi tác trở lại tuyến vú khiến các tuyến vú làm việc và sản xuất ra sữa.

 

Hiện tượng tiết sữa sau sinh

 

Sữa non xuất hiện vào cuối thời kỳ mang thai và lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong vòng 72 giờ đầu sau khi sinh con và xuất hiện ở hai ngày đầu sau khi sinh con, sữa non có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, các kháng thể diệt vi khuẩn, vi rút độc hại và các chất điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

 

Sữa non là một chất dịch màu hơi vàng, chứa lượng protein lơn hơn nhiều so với sữa bình thường cộng với các tế bào biểu mô bong ra. Chức năng của nó chưa được biết rõ song hàm lượng gamma – globulin cao của nó là một nguồn cung cấp kháng thể cho đứa trẻ, những kháng thể này rất cần cho đứa trẻ trong những tháng đầu đời.

 

mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, tiết sữa sau sinh, thai kì, sữa mẹ, lợi ích, prolactin, oxytoxin

Nguồn ảnh: Internet.

 

Vào khoảng ngày thứ 3-4 của người sinh con dạ (lần hai lần ba) và ngày thứ 4-5 của người sinh con so (sinh lần đầu) sữa thường sẽ về. Sữa thường có đặc điểm nhạt màu hơn và số lượng nhiều đủ để bú theo nhu cầu của trẻ.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ

 

Sữa mẹ giúp trẻ mạnh khỏe và thông minh

 

– Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Trẻ bú mẹ sẽ mau lớn.
 
– Sữa mẹ không có các thành phần protein lạ nên không gây dị ứng cho trẻ.
 
– Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít bị các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh khác hơn trẻ nuôi nhân tạo. Đặc biệt sữa non có tác dụng xổ nhẹ giúp tống phân xu, hạn chế hiện tượng vàng da. 
 
– Sữa mẹ giàu chất béo, đặc biệt là các chất béo DHA và ARA. Đây là các chất béo tham gia cấu trúc não bộ. Điều này có thể giải thích tại sao trẻ bú mẹ thường thông minh hơn trẻ nuôi bằng sữa hộp từ 3-5 điểm IQ.
 
Nuôi con bằng sữa mẹ còn bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ: 
 
– Cho trẻ bú ngay sau sinh giúp tử cung của bà mẹ co hồi tốt, giảm lượng máu mất sau sinh, từ đó giảm nguy cơ thiếu máu. 
mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, tiết sữa sau sinh, thai kì, sữa mẹ, lợi ích, prolactin, oxytoxin
 
Nguồn ảnh: Internet.
 
– Nuôi con bằng sữa mẹ bảo vệ cho bà mẹ ít bị mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. 
 
– Cho con bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh làm cho chậm có kinh nguyệt trở lại và vì thế hạn chế khả năng thụ thai.
 
– Cơ thể sử dụng năng lượng từ mỡ tích trữ trong thời kỳ mang thai để tạo sữa, nên bà mẹ giữ được vóc dáng sau sanh, tránh béo phì.
 
Tiết kiệm và cải thiện mối quan hệ gia đình: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con.  Nuôi con bằng sữa mẹ rất thuận tiện và tiết kiệm: bà mẹ không tốn tiền mua sữa, không tốn thời gian và công sức để chuẩn bị ăn cho trẻ.  Sữa mẹ rất vệ sinh và lúc nào cũng sẵn có. 
 
Giảm gánh nặng cho xã hội:  Giảm tải các bệnh tiêu chảy, suy dinh dưỡng cho ngành y, giảm tỉ lệ tử vong trẻ em, tạo cho xã hội những đứa trẻ thông minh, khỏe mạnh.

 

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, giúp trẻ lấy được lượng kháng thể cần thiết từ mẹ để phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong 6 tháng đầu. Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà cũng đem lại những lợi ích không nhỏ cho mẹ. Chính vì vậy việc duy trì nguồn sữa mẹ trong những tháng đầu cũng như sau khi mẹ đi làm là rất quan trọng

 

Nguồn ảnh: Internet.

Theo NTD

Hiện tượng tiết sữa sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ

 

Theo NTD