Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phát triển não thai nhi

0
708

Bộ não thai nhi chịu tác động lớn bởi tình trạng dinh dưỡng của người mẹ. Vì thế, duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh trước và khi mới mang thai là điều rất quan trọng.

Phát triển não cho thai nhi

Các
dấu hiệu đánh dấu quá trình não phát triển xảy ra khá sớm, khoảng 16
ngày sau khi thụ thai, với sự hình thành của lá thần kinh (cấu trúc này
sau đó bắt đầu cuộn lên và gấp lại, tạo thành ống thần kinh). Đến ngày
thứ 27, các ống thần kinh đóng lại, bắt đầu chuyển đổi thành cột sống và
não. Bộ não phát triển sau đó tách thành các vùng riêng biệt, để sau
này tạo thành não trước, não giữa và não sau. Giữa tuần 24 và 44 của
thai kỳ, các khu vực này trải qua thay đổi đáng kể về cấu trúc và chức
năng, tiến triển từ một cấu trúc đơn giản để trở thành một trong những
hình thái tương tự như não người lớn.

Ống thần kinh đóng là một
trong những bước quan trọng nhất của sự phát triển não ở thời kỳ đầu.
Người mẹ cần phải nhận thức được yêu cầu dinh dưỡng giai đoạn này để
tránh các biến chứng.

Các chất dinh dưỡng phát triển não bào thai

Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho sự phát triển trí não nhưng
một số chất có ý nghĩa lớn hơn. Chúng bao gồm protein, sắt, kẽm,
selenium, iốt, folate, vitamin A, choline và chuỗi axit béo không bão
hòa đa.

Folate và choline là đặc biệt quan trọng trong quá trình
mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Iốt cũng đặc biệt
quan trọng, thiếu hụt iốt là nguyên nhân lớn nhất của chậm phát triển
tâm thần.

Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phát triển não thai nhi 1

Thực phẩm khuyến khích phát triển não khỏe mạnh

Folate
có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và măng tây, cũng như
trong các loại đậu như đậu Hà Lan… Folate cũng dồi dào trong gan bò.
Trong đó, axit folic (hình thức tổng hợp của folate) được bổ sung trong
một số thực phẩm như bột mì, sữa và ngũ cốc…

Choline được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như cá, trứng và thịt. Nó cũng đặc biệt có nhiều trong gan bò.

Phụ
nữ thiếu iốt được khuyến khích bổ sung iốt trong chế độ ăn uống. Cá có
chứa hàm lượng cao iốt nhưng phụ nữ mang thai được khuyến khích không
dùng cá có chứa thủy ngân. Vì vậy, bổ sung iốt qua thực phẩm khác như
muối iốt là lựa chọn an toàn nhất.

Nguy cơ khi mẹ có chế độ dinh dưỡng thấp

Thiếu
dinh dưỡng thường do ăn không đủ hoặc chế độ ăn uống nghèo nàn, mắc
bệnh suy dinh dưỡng. Vì thế, cân bằng ăn uống khỏe mạnh là điều luôn
được khuyến khích, đặc biệt với những người sắp và đang mang thai.

Một
số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng dinh dưỡng của cơ
thể. Nghiện rượu làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và đặc biệt
dễ bị thiếu folate và choline. Ngoài ra, phụ nữ bị bệnh gan và thận cũng
dễ thiếu hụt dinh dưỡng.

Thai phát triển bất thường do thiếu dinh dưỡng

Thiếu hụt chất dinh dưỡng khi mới mang thai
(đặc biệt là thiếu hụt vitamin B và choline) thường dẫn đến các khuyết
tật ống thần kinh, các tật nứt đốt sống và thiếu não là phổ biến nhất.

– Nứt đốt sống xảy ra khi các ống thần kinh không đóng đúng cách, dẫn đến thiệt hại của tủy sống và gây tê liệt.


Thiếu não nghiêm trọng hơn và xuất hiện khi nhiều phần của não không
phát triển. Các bé mắc bệnh này thường là chết non hoặc chết ngay sau
khi sinh.

Theo afamily.vn