Món ngon ‘lợi đủ đường’ cho thai nhi

0
5322

Thực phẩm giàu omega-3 không chỉ giúp thai nhi thông minh mà còn ngăn ngừa chuyển dạ sớm, hạn chế tiền sản giật… cho mẹ.

Omega-3 được biết với hai dạng chất là EPA và DHA. EPA hỗ trợ phát
triển hệ miễn dịch, tim mạch. Trong khi, DHA tốt cho bộ não, mắt và hệ
thần kinh trung ương của thai nhi.

Ngoài ra, một lượng omega-3 vừa đủ sẽ giúp cơ thể sản xuất hormone
prostaglandin. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc điều hoà
huyết áp, chống máu khó đông, ngừa dị ứng… cho người mẹ. Tuỳ thuộc vào
từng loại axit béo trong chế độ ăn, hàm lượng prostaglandin có thể được
sản xuất với số lượng nhiều hay ít. Tuy nhiên, nếu hàm lượng
prostaglandin mất cân bằng thì bà bầu dễ bị mắc bệnh. Prostaglandin còn
có lợi ích khác cho sức khỏe ngăn ngưa bệnh về tim mạch, tăng cường chức
năng nhận thức cho thai nhi… Nó cũng giúp phát triển thần kinh và thị
giác cho bé.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho biết, chế độ dinh dưỡng của mẹ thường
bị thiếu hụt omega-3. Không những thế, do phần lớn lượng omega-3 tập
trung vào sự phát triển hệ thần kinh cho bé nên lượng omega-3 để hoàn
thiện các cơ quan khác là không đủ. Omega-3 còn giúp ngăn ngừa chuyển dạ
sớm, hạn chế tiền sản giật, tăng cân nặng cho mẹ và thai nhi. Bên cạnh
đó, thiếu hụt omega-3 còn liên quan đến tăng chứng trầm cảm ở mẹ.

Món ngon 'lợi đủ đường' cho thai nhi - 1

Omega-3 rất tốt cho bộ não, mắt và hệ thần kinh trung ương của thai nhi.
(ảnh minh họa)

Dưỡng chất này còn được sử dụng cho người mẹ sau sinh, giúp tạo sữa.
Các nghiên cứu còn cho biết, nếu thực đơn của người mẹ có đủ lượng
omega-3 trong thời gian cho con bú mẹ thì bé sẽ hoàn thiện hơn về thị
giác và nhận thức. Ngoài ra, nó còn giúp ngừa dị ứng ở bé sơ sinh.

Vì vậy mẹ bầu đừng quên bổ sung thực phẩm giàu omega-3 trong chế độ
ăn hàng ngày nhé. Dưới đây là top những thực phẩm dồi dào dưỡng chất này
cho mẹ bầu:

Bắp cải

Là loại rau xanh rất thông dụng với bà nội trợ, cải bắp không chỉ là
nguyên liệu dễ tìm để chế biến thành hàng loạt món ngon mà còn là món ăn
đầy chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi. Bắp cải chứa rất nhiều chất
béo có lợi cho não, trong đó có omega 3, giúp tăng cường sự phát triển
của bào thai và sự phát triển trí tuệ của bé sau này. Bên cạnh đó, món
ăn này còn giàu chất xơ, vitamin A, B, C, E, protein, canxi, sắt, magie
v.v, và giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng do trong 1 bát bắp cải chỉ
chứa khoảng 15 calo.

Do nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các vitamin và khoáng chất có trong
cải bắp, nên khi nấu ăn, mẹ bầu cần cố gắng nấu ở mức nhiệt độ tối
thiểu, đồng thời nên ăn bắp cải ít nhất mỗi lần 1 tuần, kết hợp ăn cả lá
trắng bên trong và lá xanh bên ngoài, vì lá trắng chứa tỷ lệ sắt cao,
trong khi đó, lá xanh lại chứa nguồn vitamin A dồi dào.

Món ngon 'lợi đủ đường' cho thai nhi - 2

Bắp cải chứa rất nhiều chất béo có lợi cho não, trong đó có omega 3, giúp tăng cường sự phát triển của bào thai.
(ảnh minh họa)

Súp lơ

Súp lơ trắng, xanh là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú.
Vậy mẹ bầu còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Súp lơ có thể chế biến thành món luộc, xào đều có lợi cho bà bầu. Một
cây súp lơ sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg omega-3. Ngoài ra, súp lơ
còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ… tốt cho sức khỏe phụ nữ mang
thai.

Các loại cá

Bên cạnh cá thu, cá hồi rất giàu omega 3, còn có cá cơm, một trong
những loại cá rất quen thuộc ở nước ta. Có nhiều cách để chế biến món cá
cơm vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng như làm nước mắm cá cơm, cá cơm
kho tiêu, lăn bột chiên, cá cơm khô rang chua ngọt, mắm cá cơm, cá cơm
chiên giòn v.v…. 5 miếng cá cơm cung cấp hơn 400 mg axit béo omega 3 –
một hàm lượng lý tưởng cho bà bầu và thai nhi. Ngoài omega 3, cá cơm còn
chứa nhiều chất đạm, sodium, niacin, sắt, vitamin B12, canxi, và vô số
các vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, cá cơm lại chứa rất ít thủy ngân
và mẹ bầu có thể dùng khoảng 2 phần ăn mỗi tuần để cung cấp chất dinh
dưỡng và omega 3 cho bé.

Đậu phụ

Là loại thực phẩm “vàng” cho bé trong bụng mẹ, đậu phụ giàu canxi
giúp xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi; protein hỗ trợ sự phát
triển các tế bào; chất sắt ngăn ngừa sinh non, sinh con nhẹ cân; kẽm
giúp tái tạo tế bào, thúc đẩy tăng trưởng mô v.v…. Đặc biệt đậu phụ cung
cấp lượng dưỡng chất omega 3 dồi dào, lên đến 400 mg trong 1 khẩu phần
ăn, đáp ứng 14,4 % nhu cầu chất béo hàng ngày cho thai phụ. Tuy nhiên,
khi chọn đậu phụ, mẹ bầu cần mua ở các cơ sở chế biến uy tín, vì đậu phụ
không đảm bảo vệ sinh có thể chứa hàm lượng nhôm, thạch cao … gây độc
cho hệ thần kinh của mẹ và thai nhi. Do có chứa chất ức chế trypsin ảnh
hưởng đến tiêu hóa protein và làm rối loạn tuyến tụy nên bà bầu chỉ ăn
các món chế biến từ đậu phụ khoảng 3 – 4 bữa/ tuần.

Bí ngô

Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon vừa bổ, với hàm lượng đa dạng các
chất dinh dưỡng như beta – carotene, kali, các loại vitamin A,C,E,
magie, kẽm, can xi, chất xơ, selen, sắt, protein v.v…, bên cạnh các
dưỡng chất tốt cho não của bé như axit folic, omega 3. Đặc biệt, hạt bí
ngô là nguồn cung dồi dào omega 3, với khoảng 100 mg axit béo này trong 1
phần ăn. Dùng bí ngô và hạt bí ngô còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề
kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp xương chắc khỏe, ngăn
ngừa chứng táo bón, trầm cảm khi bầu bí, giảm cholesterol …

Tôm

Tôm là loại hải sản dồi dào chất béo omega-3. Tuy nhiên, tôm lại chứa
hàm lượng khá cao cholesterol, vì vậy mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tôm
trong thực đơn hàng tuần nhé. Ngoài ra, tôm còn rất giàu canxi – rất có
lợi cho mẹ bầu.

Các loại hạt

Vừng, hạt bí ngô, hạt lanh và hạt hướng dương… là những loại hạt
không chỉ giàu omega-3 mà còn giàu cả kẽm và sắt. Hạt bí ngô có thể là
món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mga
omega-3.

Món ngon 'lợi đủ đường' cho thai nhi - 4

Các loại hạt không chỉ giàu omega-3 mà còn giàu cả kẽm và sắt. (ảnh minh họa)

Quả óc chó

Quả óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 vô cùng phong phú.
Bên cạnh đó, chúng còn giúp giảm cơn đói. Hãy bổ sung loại quả này vào
chế độ ăn uống của bạn trong thời gian mang thai để con bạn sau này
thông minh, học giỏi nhé.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung các a-xít béo omega-3 để có lợi
cho sự phát triển trí não thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu đừng bỏ qua sữa nhé.
Chị em có thể uống sữa tươi, sữa bầu, sữa chua đều rất tốt.

Hữu Khánh