Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu

0
12

Những thực phẩm này sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Trong 3 tháng đầu mang thai, vấn đề chị em dễ gặp
phải nhất là ốm nghén và nôn ói. Tình trạng này khiến các mẹ gặp khó
khăn trong chuyện ăn uống bởi ăn sẽ không ngon miệng hoặc chỉ cần ngửi
mùi thức ăn là có thể nôn ngay. Làm thế nào để không ăn được nhiều nhưng
vẫn bổ sung đủ dinh dưỡng cho con đây?

Dưới đây là những loại thực phẩm cực nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con và bớt cảm giác buồn nôn.

Rau có màu xanh đậm

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 1
  

Rau lá xanh thẫm nói chung và rau bina nói riêng chứa
rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho ống thần
kinh của bé và chống lại sự mệt mỏi khi mang bầu. Mẹ bầu cần bổ sung
axit folic ngày từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ.

Đậu lăng

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 2
  

Các chất protein trong đậu lăng hỗ trợ tích cực tới
sự phát triển mô và cơ của thai nhi. Ngoài ra, đậu lăng còn giàu chất xơ
chống lại chứng táo bón cho thai phụ.

Cam quýt bưởi

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 3
  

Cam quýt bưởi rất giàu vitamin C – loại vitamin giúp
hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề
kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, acid folic trong những loại hoa quả này còn
hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cho thai nhi.

Các loại hạt

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 4
  

Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa và vitamin, làm
tăng khả năng trao đổi chất, giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và đặc biệt
tốt cho sự phát triển của thai nhi. Omega-3 trong quả óc chó có tác
dụng phát triển não bộ cho trẻ.

Pho mát tiệt trùng

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 5
  

Pho mát chứa nhiều canxi và protein – hai chất đóng
vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và cơ. Tuy nhiên mẹ bầu
cần nhớ phải ăn pho mát đã tiệt trùng nhé.

Măng tây

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 6
  

Sự thiếu hụt vitamin D ở thai phụ có thể ảnh hưởng
đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ. Bởi vậy chị em nên ăn
nhiều măng tây – thực phẩm dồi dào vitamin D.

Trứng

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 7
  

Trứng là nguồn đạm chất lượng cao, chứa nhiều canxi,
vitamin D. Ngoài ra Omega-3 trong trứng cũng rất tốt cho sự phát triển
của não và thị giác của thai nhi.

Súp lơ xanh

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 8
  

Súp lơ xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần
thiết cho thai phụ như calcium và axit folic mà còn chứa chất xơ và chất
chống oxy hóa. Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin C nên giúp cơ thể
hấp thụ sắt khi ăn cùng với thức ăn giàu sắt như mì sợi và gạo không
xát.

Đậu đỏ

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 9
  

Hầu hết mẹ bầu thường bị thiếu máu trong thai kỳ. Để
tăng lượng hemoglobin, chị em nên đưa đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày.
Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi
sinh nở.

Sữa chua

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 10
  

Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi và vitamin
D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Vi khuẩn có lợi probiotic
trong sữa chua có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.

Đậu bắp

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 11
  

Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1,
B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi.
Ngoài ra đậu bắp còn cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp
ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, “nhổ tận gốc” chứng táo bón cho thai
phụ.

Thịt gà

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 12
  

Thịt gà chứa lượng chất sắt – rất quan trọng cho thai
kỳ – giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể có đủ oxy. Thiếu máu là
căn bệnh phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai, vì vậy mẹ bầu cần chú ý
ăn đầy đủ những loại thực phẩm giàu sắt.

Cá hồi

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 13
  

Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất. Axit béo omega-3
giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Các nghiên cứu cũng chỉ
ra rằng bà bầu ăn nhiều cá thì não bộ của thai nhi càng phát triển. Mặc
dù cá hồi có ít hàm lượng thủy ngân nhưng ăn cá hàng ngày có thể làm
tích tụ một lượng lớn trong cơ thể nên chỉ nên ăn đến 360 gam mỗi tuần.

Thịt đỏ

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu 14
  

Trong thịt bò, thịt nạc lợn có chứa một lượng lớn
chất sắt, protein, B6, B12, kẽm, colin, cần thiết cho sự phát triển của
thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ. Tuy nhiên, khi ăn
thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, và nên ăn điều độ để
tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu.

Thịt bò, lợn chế biến theo cách nào cũng rất giàu
dinh dưỡng và cũng rất ngon miệng. Các mẹ tuyệt đối nên tránh các món
làm bằng thịt tái hoặc các món thịt đi kèm với nhiều loại gia vị cay,
nóng.

Theo Khampha.vn

Món ngon không-thể-bỏ-qua 3 tháng đầu