Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không béo phì cho bà bầu

0
49

Ăn cho 2 người, uống nước ép trái cây, chọn món ít chất béo … có thể là sai lầm làm bạn tăng cân chóng mặt.

Để không bị tăng cân quá mức ở những phụ nữ thừa cân khi mang thai cần phải ăn uống như sau:

Năng lượng chỉ cần 2000 – 2200 Kcalo/ngày

Chất đạm: 1g/kg cân nặng, chỉ nên ăn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, ăn tôm cua cá nhiều hơn thịt.

Chất béo: Chiếm 15 – 20% khẩu phần.

·       Ăn nhiều rau xanh và quả chín ít ngọt

·       Không nên ăn bữa tối quá muộn sau 20h.

·       Lượng thực phẩm cần trong một ngày

·       Gạo: 250 – 300g (nếu ăn bún, mì, phở thì giảm bớt gạo đi)

·       Thịt (cá, tôm): 150g.

·        
Rau xanh: 500g

·     
Quả chín: 300g – 400g

Sữa: 300 – 400ml (uống sữa tươi không đường)

·       
Chất béo: 20 – 30g/ngày

·      
Trứng gà: 1 tuần 3 – 4 quả

Một quan niệm rất phổ biến ở bà bầu và cả những người thân trong gia
đình là khi mang thai phải ăn thật nhiều chất dinh dưỡng để thai nhi
thông minh, phát triển tốt ngay trong bụng mẹ. Tuy nhiên, quan niệm “ăn
cho 2 người” này thật sự là 1 “cái bẫy” nguy hiểm. Trên thực tế, ăn
không đúng cách, ăn quá nhiều, sai lầm khi chọn thực phẩm… đã làm cho
không ít bà bầu phải “khóc ròng” vì cân nặng tăng vù vù mà bé yêu vẫn có
nguy cơ nhẹ cân, suy dinh dưỡng…

Bầu bí phát phì vì ăn sai cách - 1

Tăng cân quá mức, nỗi ám ảnh thường gặp ở mẹ bầu, có thể là hậu quả từ cách ăn uống không khoa học (hình minh họa)



Sai lầm ăn uống phổ biến ở mẹ bầu

Không hiếm mẹ bầu ăn sai cách dẫn đến cân nặng tăng không thể kiểm
soát như trường hợp của mẹ Mai hay mẹ Chi nêu trên. Ăn quá nhiều món bổ
hay quá chú ý đến các bữa chính mà không chọn lọc các món ăn vặt hàng
ngày là 2 trong những nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bầu dễ thành “mẹ sề”
khi mang thai. Ngoài ra còn có nhiều sai lầm trong cách ăn uống thường
gặp khác mà chị em cần lưu ý tránh xa:

Ăn cho 2 người. Cứ hễ mang bầu là hầu hết các mẹ đều nghĩ
ngay đến việc ăn cho 2 người, tức bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé,
nhằm giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt và giúp bé phát triển tối ưu trong
bụng mẹ. Tuy nhiên, đây chính là “con dao hai lưỡi” nếu mẹ bầu hiểu sai
dụng ý của lời khuyên “ăn cho 2 người” từ các chuyên gia và bác sĩ sản
khoa.  Không ít mẹ bầu quan niệm sai lầm phải tăng gấp đôi khẩu phần
ăn, tẩm bổ quá mức, ví dụ như nếu trước khi có bầu mẹ ăn khoảng 1 chén
cơm mỗi buổi, thì nay ít nhất phải là 2 chén v.v… Chính cách nghĩ này
làm mẹ tăng cân vù vù kéo theo thai nhi cũng nặng cân, mẹ phải đối diện
với khả năng béo phì, đẻ khó …

https://lh3.googleusercontent.com/PIuIy3l3yhfOQEV0JOEX7aldlR0_rdgBrVNQekFjK-4=w520-h433-no

Ăn cho 2 người không có nghĩa là ăn gấp đôi bình thường


Thực chất “ăn cho 2 người” chỉ có ý nhắc nhở trách nhiệm của người mẹ
cần ăn cho con phát triển, mọi thứ bạn ăn vào đều phải bổ dưỡng cho
bản thân và cho con. Vì nhu cầu năng lượng khi mang thai chỉ cần tăng
khoảng 15% tương đương với 500 calo mỗi ngày do đó mẹ cần lựa chọn thức
ăn cho đủ dưỡng chất mà không quá nhiều năng lượng dư thừa.

Ăn bất cứ thứ gì mình thích. Nhiều thai phụ nghĩ rằng ăn
càng nhiều càng tốt thì mới đủ dưỡng chất cho cả 2 mẹ con, hay “bầu bí
đã xấu, mập rồi thì không cần kiêng khem để giữ dáng”. Chính vì vậy mà
có không ít bà bầu thỏa sức ăn bất cứ thứ gì mình thích, kể cả những món
ngọt, nhiều dầu mỡ mà trước đây không dám đụng đến vì sợ mất dáng. Kết
quả là cân nặng vùn vụt tăng ngoài tầm kiểm soát, trong khi những
dưỡng chất, vitamin mà bé yêu cần lại không được cung cấp đầy đủ…


/data/article/mainimages/saveimages/img60752SDNTV-thai_phu_de_beo_phi_do_quan_niem_an_uong_sai_lech2.jpg


Nước trái cây chưa hẳn là tốt. Các chuyên gia khuyên bà
bầu nên bổ sung thêm nước cho cơ thể bằng các loại nước trái cây bên
cạnh nước lọc, nước canh v.v…Chính vì vậy, nhiều bà bầu không ngần ngại
đưa các loại nước ép trái cây vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Thực chất,
nếu bạn dùng nước ép trái cây, rau quả tươi không đường, hay pha với 1
ít đường mía hoặc mật ong sẽ rất tốt do có nhiều vitamin và chất xơ.
Nhưng sẽ là sai lầm khi dùng các loại nước ép trái cây hay rau quả đóng
chai công nghiệp, vì hầu hết những loại nước này không có nhiều giá trị
dinh dưỡng mà chỉ chứa đường, chất tạo mùi và các chất phụ gia khác.
Nếu dùng quá thường xuyên thì đây chính là nguyên nhân khiến bạn nhanh
chóng trở thành bà bầu béo phì dù chế độ ăn của bạn có khoa học đến đâu
đi nữa.

Thực phẩm không béo, hoặc ít chất béo sẽ ít calo. Bạn sẽ
rất dễ nhầm lẫn rằng hễ cứ món ăn nào tách béo, ít chất béo đều không
làm cho bạn tăng cân nhanh chóng. Thực chất, có nhiều món ăn ít hoặc
không có chất béo nhưng lại chứa nhiều calo, nhiều đường chẳng hạn bơ
đậu phộng chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe hay bánh quy không chất
béo nhưng lại có quá nhiều đường …

/data/article/mainimages/saveimages/img60752MODZX-21331198091.jpg




Chọn món ăn vặt quá nhiều calo. Các món ăn vặt thường
xuyên là bạn đồng hành của bà bầu, vì thai càng lớn thì bạn càng mau
đói. Tuy nhiên, hãy tránh sai lầm trong việc chọn món ăn vặt như mẹ bầu
Thanh Chi nêu trên. Vì mệt mỏi, vì đói, vì buồn miệng, bạn thường dùng 1
vài chiếc bánh quy, que kem hay ly chè, viên kẹo, và cho rằng chẳng hề
gì vì chỉ sử dụng 1 ít trong ngày. Nhưng nếu ngày nào cũng với từng ấy
món ngọt đầy năng lượng mà ít dưỡng chất thì sẽ là “thảm họa” cho vóc
dáng và cân nặng của bạn, trong khi các món này lại không cung cấp chút
dưỡng chất nào cho thai nhi. Kết quả là mẹ béo phì mà con bị suy dinh
dưỡng.

Vừa ăn và xem tivi. Nặng nề, mệt mỏi trong thai kỳ làm cho
bạn lười vận động và thường chọn những cách thư giãn nhẹ nhàng như xem
tivi, đọc sách v.v…Thật ra, những cách thư giãn này rất tốt cho cả mẹ
và bé, với điều kiện bạn đừng vừa xem vừa ăn uống, vì khi đó bạn không
thể kiểm soát lượng thức ăn thu nạp được, dẫn đến ăn quá nhiều, quá no.

Không sợ mập vì ăn toàn trái cây. Thực chất có nhiều loại
trái cây ngọt chứa 1 lượmg đường frutose đáng kể, nếu ăn quá nhiều có
thể làm mẹ bầu tăng cân do lượng đường không chuyển hóa thành glucose mà
biến thành mỡ, nhất là khi ăn vào các bữa ăn tối hoặc trước khi đi
ngủ. Vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế dùng các
loại trái cây ngọt nhiều đường như nhãn, vải, mít v.v… mà nên chọn các
loại quả có độ chua và ngọt vừa phải như cam, bưởi, lựu v.v… vừa giúp
mẹ ngon miệng vừa cung cấp được nhiều vitamin, khoáng chất cho thai
nhi.

Nguyên Anh

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không béo phì cho bà bầu