Phụ nữ mắc Lupus ban đỏ khi có thai nên cẩn trọng điều gì?

0
41
Với phụ nữ bị Lupus ban đỏ vẫn có thể mang thai bình thường nhưng bệnh sẽ có nguy cơ tiến triển nặng hơn trong thời gian mang thai vì vậy tốt nhất cần điều trị ổn định trước khi mang thai 6 tháng và theo dõi chặt chẽ suốt thai kỳ để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi.

 

Ảnh hưởng của lupus trên thai kì

 

Bệnh nhân bị lupus ban đỏ nếu có thai có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh. Nhất là khi có thai trong lúc bệnh lupus chưa ổn định, đặc biệt ở những bệnh nhân lupus có tổn thương thận.

 

Nguy cơ thai lưu, sảy thai tăng gấp 25 lần so với người bình thường.

 

lupus ban đỏ, thai kỳ, mang thai, thai lưu, sẩy thai, tiền sản giật, lupus sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tăng nguy cơ tiền sản giật, thai chậm tăng trưởng, sinh non, vỡ ối non và lupus sơ sinh.

 

Những lưu ý khi quyết định mang thai và lưu ý trong thai kỳ

 

Phụ nữ mắc bệnh lupus cần được khám và đánh giá với bác sĩ chuyên khoa cẩn thận trước khi quyết định mang thai.

 

Chỉ nên có thai ít nhất 6 tháng sau giai đoạn thoái lui của bệnh lupus, sức khỏe ổn định.

 

Cần đánh giá chức năng thận trước khi quyết định có thai. Nếu có thai trong thời điểm bệnh lupus tiến triển hoặc khi đang có tổn thương thận thì nguy cơ bùng phát bệnh rất cao.

 

Tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp xác định có kèm hội chứng kháng phospholipid không. Đây là hội chứng có hậu quả tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu và giữa thai kì, làm thai chậm tăng trưởng, nguy cơ huyết khối động tĩnh mạch, tiền sản giật nặng…

 

Các thuốc điều trị như aspirin và corticosteroids có thể tiếp tục trong thai kỳ, trái lại các thuốc như cyclophosphamide và methotrexate không được sử dụng.

 

lupus ban đỏ, thai kỳ, mang thai, thai lưu, sẩy thai, tiền sản giật, lupus sơ sinh,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Trong khi có thai, phải được theo dõi như trường hợp thai nghén có nhiều nguy cơ. Nếu đang dùng corticoid phải theo dõi điều trị và thường phải tăng liều trong thời gian thai nghén.

 

Nếu bệnh nhân không dùng corticoid thì trong 3 tháng cuối vẫn phải cho corticoid. Trong trường hợp sảy thai hay nạo thai cũng phải cho dùng Corticoid. Sau đẻ không nên giảm liều corticoid trong vài tháng và không nên cho con bú.

 

Lupus là bệnh tự miễn, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể người bệnh. Hơn 90% trường hợp lupus xảy ra ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, vì vậy việc quyết định mang thai cũng như theo dõi bệnh và thai trong suốt thai kỳ là rất quan trọng, để tránh biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

 

Theo NTD

Phụ nữ mắc Lupus ban đỏ khi có thai nên cẩn trọng điều gì?

 

Theo NTD