Chống tiền sản giật cho mẹ bầu nhờ phơi nắng

0
21

Vitamin D trong ánh nắng mặt trời có liên quan trực tiếp đến tiền sản giật ở mẹ bầu. Theo chuyên gia của chúng tôi, mẹ bầu cần có thời gian tắm nằng hợp lý để đảm bảo bổ sung đủ vitamin D trong thai kỳ.


Vitamin D còn được tìm thấy trong những loại thực phẩm như cá, trứng, sữa, bánh kỳ và ngũ cốc. “Tuy nhiên, nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời có tác dụng gấp 10 lần lượng vitamin D được cung cấp qua thực phẩm” – Sarah Brewer (trưởng nhóm nghiên cứu tiết lộ).

Kết luận của nghiên cứu này là ngoài việc sử dụng thức ăn giàu vitamin D, thai phụ nên tắm nắng vào buổi sáng sớm (khoảng 10-15 phút) mỗi ngày.


Tiền sản giật là một mối nguy tiềm ẩn với sức khỏe của cả mẹ và bé. Ảnh: Inmagine.com

Hiểu thêm về tiền sản giật

Dấu hiệu: Tiền sản giật thường khởi phát sau tuần thứ 28 của thai kỳ, với các triệu chứng điển hình là: huyết áp cao, cơ thể trữ nước (phù) và protein trong nước tiểu. Tiền sản giật xảy đến với khoảng 5-10% thai phụ.

Nguy cơ: Ngay khi thấy xuất hiện những rắc rối về sức khỏe, bạn không nên lơ là. Nếu chủ quan (không được điều trị đúng cách), tiền sản giật sẽ tiến triển thành sản giật – một triệu chứng rất nguy hiểm đến tính mạng với thai nhi.

Thai phụ mắc tiền sản giật thường mất nhận thức, hôn mê, thậm chí là tử vong. Những nguy cơ khác là suy thận, suy gan, ảnh hưởng đến não của mẹ. Nhóm bé được chào đời trong hoàn cảnh này cũng có nguy cơ bị tử vong cao.

Nhóm thai phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật: Thai phụ béo phì, mắc bệnh về thận, tiểu đường, cao huyết áp; nhóm phụ nữ mang thai ngoài độ tuổi 35 và dưới độ tuổi 20.

Xử trí: Tiền sản giật mức độ nhẹ có thể được điều trị bằng nghỉ ngơi và dùng thuốc hạ huyết áp. Một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ nghỉ ngơi và điều trị trong bệnh viện. Thai phụ sẽ được kiểm tra huyết áp và nước tiểu thường xuyên.

Cách ứng phó với tiền sản giật là bác sĩ sẻ chỉ định mổ đẻ cho thai phụ. Khi tiền sản giật bùng phát, mổ đẻ ngay lập tức sẽ hạn chế nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé.

Theo S

Chống tiền sản giật cho mẹ bầu nhờ phơi nắng