Thai phụ có nên uống trà xanh?

0
609

Trà xanh là loại đồ uống có tính thanh nhiệt, lợi tiểu, … ; nhưng liệu nó có tốt cho bà bầu?


Trà xanh là đồ uống có lợi cho sức khoẻ. Lợi ích phổ biến nhất của trà xanh là nó giàu chất chống oxy hoá – chất giúp ngăn ngừa tế bào hóa. Ngoài ra, trà xanh còn giúp cơ thể chống lại một số bệnh như tim mạch, cao huyết áp hoặc ung thư.


Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, uống trà xanh rất tốt cho sức khoẻ răng miệng, giúp chống lại virus và vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng.


Ảnh minh họa. Nguồn: Inmagine.com


Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây lo ngại lợi ích của trà xanh với phụ nữ mang thai. Các chuyên gia cho rằng, trà xanh ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ axit folic của cở thể. Axit folic là chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ vì thiếu hụt axit folic, thai nhi có khả năng bị dị tật ống thần kinh và nếu thai phụ uống một lượng lớn trà xanh thì hàm lượng axit folic sẽ bị giảm xuống. Cũng có một số nghiên cứu khẳng định, thai phụ tránh uống trà xanh thì nguy cơ bé bị dị tật ống thần kinh sẽ thấp hơn.

Tương tự loại trà thông thường, trà xanh chứa lượng lớn caffein, thứ mà cần hạn chế trong thai kỳ. Mặc dù ở một số loại trà xanh đóng chai, lượng caffein là thấp nhưng không có nghĩa là chúng an toàn và có lợi cho thai nhi.


Cuối cùng, trà xanh (hoặc cafe) làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn của cơ thể. Đó là lý do các bác sĩ khuyến cáo thai phụ tránh trà (gồm cả trà xanh) và cafe.

TH