Nâng niu giấc ngủ bà bầu

0
4487

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ không ngon hay mất ngủ ở bà bầu. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số cách giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon.


Thực tế, buổi tối khoảng 11h là lúc thai đạp mạnh nhất, lúc này rất khó ngủ, vì thế sản phụ nên đi ngủ trước 10 h, đến lúc thai đạp thì cũng đã ngủ say rồi.

Làm thế nào để sản phụ có giấc ngủ ngon. Các chuyên gia đã có những kiến nghị như sau:

1. Nhiệt độ trong phòng ấm, ẩm thích hợp. Nhiệt độ trong phòng tốt nhất là 17 – 22 C, độ ẩm là 50 – 60%.

2. Phòng ngủ nên có nhiều cửa sổ, thông gió, trừ khử hết chất bụi bẩn trong không khí để tránh ảnh hưởng đến hô hấp.


3
. Khi ngủ ánh sáng không nên quá mạnh, đặc biệt ban đêm khi đi vệ sinh, ánh đèn cũng không nên quá sáng.

4. Cơm tối không nên ăn quá no, trước khi ngủ tránh ăn các thực phẩm có thành phần gây kích thích hệ thần kinh như kẹo socola, trà, nước ngọt, cà phê…

5. Thời kỳ mang thai, thai nhi ép lên cột xương sống gây biến dạng, tốt nhất nên chọn giường lướt ván cứng để nghỉ ngơi, không nên ngủ nhiều ở giường mềm hoặc giường lò xo, chăn đệm có thể phủ dầy một chút, khoảng 9 – 10 cm là thích hợp.

6. Nghỉ ngơi có quy luật, buổi tối không nên thức khuya, buổi sáng không nên ngủ nướng. Về cơ bản, buổi tối nên ngủ 9 tiếng, buổi trưa ngủ 1 tiếng.

7. Sau bữa ăn, trước khi ngủ nên có những vận động thích hợp, tránh mệt mỏi quá sức, chọn các hình thức đi bộ để giảm bớt căng thẳng, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

TH