Chảy máu sau khi “yêu” ở bà bầu có nguy hiểm?

0
3572

Một số bà bầu gặp trường hợp chảy máu sau khi “yêu”. Điều này có nguy hiểm?


Theo quan niệm của nhiều bà bầu, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục là vấn đề nguy hiểm, thế nhưng hiện tượng này có thực sự nguy hiểm như bạn nghĩ?

Đối với phụ nữ mang thai, vấn đề bổ sung dinh dưỡng, nạp năng lượng, chế độ ăn uống là những vấn đề lo lắng hàng đầu. Tuy nhiên, ‘chuyện ấy’ trong quá trình bầu bí cũng được rất nhiều người quan tâm. Mối lo ngại lớn nhất của họ trong vấn đề tế nhị này là hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi quan hệ.

Đây liệu có phải là dấu hiệu họ sắp sảy thai. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hiện tượng chảy máu âm đạo khi quan hệ ở bà bầu khá nguy hiểm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nó hoàn toàn vô hại.

Giải thích hiện tượng

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung của bà bầu thường lớn hơn bình thường khiến các mạch máu khu vực này giãn ra. Thêm vào đó, rất nhiều mạch máu mới xuất hiện ngay bề mặt ngoài cổ tử cung. Trong khi quan hệ tình dục, dương vật có thể cọ sát mạnh với bề mặt cổ tử cung khiến các mạch máu bị vỡ gây hiện tượng chảy máu âm đạo như chị em thường thấy. Hiện tượng này thường xảy ra với một lượng máu nhỏ và kéo dài trong vòng một vài giờ sau đó.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thực sự nguy hiểm?

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thực sự nguy hiểm? (Ảnh minh họa)

Liệu có thể sảy thai?

Chảy máu sau khi giao hợp không quá nguy hiểm tuy nhiên hiện tượng này còn phải phụ thuộc xem đó là máu từ bề mặt âm đạo hay từ bên trong và lượng máu đó là ít hay nhiều.

Một số phụ nữ thắc mắc rằng, liệu giao hợp trong thời kì mang thai có làm cổ tử cung mở rộng dẫn đến hiện tượng sinh non? Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo các bác sĩ thuộc bệnh viện Mayo, cho dù khi phụ nữ có đạt cực khoái khi quan hệ tình dục gây ra các cơn đau thắt và chảy máu âm đạo thì cũng không thể dễ dàng sinh non.

Lưu ý

Lời khuyên từ các nhà khoa học Mỹ là khi xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, chị em nên trực tiếp hỏi ý kiến bác sĩ để xem hiện tượng đó có thực sự nguy hiểm và có an toàn cho mẹ và bé. Một khi bác sĩ đã khẳng định hiện tượng đó không có gì nguy hiểm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong ‘chuyện ấy’ dù hiện tượng này có thể xảy ra thường xuyên sau khi quan hệ.

Cảnh báo

Dù vậy, theo các bác sĩ thuộc Đại học Mayo, cách tốt nhất khi phát hiện có máu sau khi quan hệ tình dục là ngừng ngay việc quan hệ và tìm hiểu nguyên nhân. Trong một số trường hợp, hiện tượng này có thế gây nguy hiểm cho nhau thai và cổ tử cung. Cần chú ý rằng nếu hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi quan hệ kéo dài, hoặc chảy máu trước khi có quan hệ tình dục… là những dấu hiệu vô cùng nghiêm trọng mà bạn cần đến gặp ngay bác sĩ.

TH