Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6-8 tháng tuổi

0
24

Khoảng thời gian 6-8 tuổi, cha mẹ bắt đầu cho con ăn dặm. Nhiều bà mẹ lo lắng không biết cho con ăn những món ăn nào để đảm bảo chất dinh dưỡng và giúp bé phát triển toàn diện.

Dưới đây là một số món ăn dặm tốt cho bé từ 6-8 tháng tuổi

1. Đu đủ nghiền

Thành phần: 1 quả đu đủ chín.

Cách làm: Gọt vỏ, cắt đu đủ làm đôi, xúc bỏ các hạt màu đen. Sau đó, dùng một con dao nhỏ, mũi sắc để lọc lớp thịt đu đủ (không lấy cùi và màng trắng bên trong). Dầm nhuyễn thịt đu đủ chín với một chiếc thìa. Nếu còn cứng thì có thể cho đu đủ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Để thay đổi kết cấu, có thể thêm bột gạo vào đu đủ nghiền hoặc kết hợp với chuối chín nghiền.

Thay đổi các món ăn cho trẻ để kích thích ăn uống

2. Chuối nghiền nhuyễn



Thành phần: 1 quả chuối chín nhỏ; 1-2 thìa bột gạo ăn dặm; 1-2 thìa sữa mẹ hoặc sữa bột.

Cách làm: Dùng thìa dầm cho đến khi chuối mịn. Trộn bột gạo vào sữa rồi khuấy cùng chuối. Điều chỉnh lượng sữa và bột gạo để món ăn lỏng hoặc đặc hơn.

Lưu ý: Với những món có thêm bột gạo thì nên pha bột gạo với nước ấm, theo hướng dẫn có trên bao bì. Bột gạo pha xong thì mới nêm vào hỗn hợp rau quả cho bé. Với những món có sữa công thức (sữa mẹ) thì có thể trộn bột từ từ với sữa là được.

Chuối thường được các bé yêu thích. Chuối cũng là món dễ dàng để chuẩn bị, lại ngon, cũng như giàu kali.

3. Carrot nhuyễn

Carrot giàu betacarotene và có vị ngọt tự nhiên.

Thành phần: 1 củ carrot gọt vỏ, thái hạt lựu.

Cách làm: Hấp carrot chín mềm. Xay nhuyễn carrot với máy sinh tố (cho kèm vào đó nước đun sôi để nguội hoặc sữa công thức đã pha của bé).

Bột thịt lợn



Nguyên liệu:

. Bột gạo: 10g
. Thịt lợn nạc: 10g (1 thìa cà phê)
. Dầu ăn ( mỡ): 5g (1 thìa cà phê)
. Lá rau xanh: 1 thìa cà phê
. Nước lã: 1/2 bát nhỏ

Cách chế biến:

Thịt lợn, rau xanh xay nhuyễn, cho bột gạo và thịt lợn nạc đã xay nhuyễn vào khuấy với nước lạnh cho tan đều rồi bắc lên bếp, khuấy đều cho đến khi bột và thịt gần chín thì cho rau xanh vào khuấy đều đến chín tắt bếp. Cho bột ra bát, thêm một thìa cà phê dầu ăn trộn đều.

Bột cá thu, rau muống

Nguyên liệu:

Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g)
Rau muống cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g)
Cá lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g)
Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g)
Nước 1 chén đầy (250ml)

Chế biến:

Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi.
Bột sôi, cho rau và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín.
Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Bột tôm, rau cải ngọt

Nguyên liệu:

Bột gạo: 20g (4 muỗng canh gạt)
Tôm đã bóc vỏ: 30g (2 muỗng canh)
Lá cải ngọt: 30g (3 muỗng canh)
Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê)
Nước: 200ml (lưng 1 chén)
Nước mắm hoặc muối iod.

Cách làm:

Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
Bột gạo hòa tan với một ít nước. Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Nga Nguyễn (TH)

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6-8 tháng tuổi