Dạy con chiến đấu với chính mình

0
44

Các bà mẹ thường ca thán con mình nhanh làm chóng chán và thường bỏ dở công việc. Làm thế nào để dạy con tính kiên trì và giúp trẻ làm những việc mà chúng không bao giờ muốn làm. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

1.Hiểu rõ nhân tố phẩm chất ý chí của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có ý chí nhất định, nếu phân tích cụ thể sẽ có những điểm khác nhau, cần phải tùy theo đặc điểm của trẻ, tìm đúng điểm yếu.

Có đứa trẻ làm gì cũng đầu voi đuôi chuột, mới bắt đầu rất quyết tâm nhưng mấy ngày sau là hết hứng thú, sau đó là bình thường.

Người mẹ cần phải xác định mực tiêu, tìm đúng giai đoạn để hành động. Cho trẻ thấy rõ những niềm vui, sự mới lạ để kích thích trẻ thích thú và đam mê. Lập kế hoạch cụ thể và phải rất quả quyết.

http://mamnon.com/ShowTopicSubImage.aspx?id=49669

Cha mẹ nên chú ý, trong quá trình biểu hiện của trẻ, luôn lẫn lộn lí trí và nhân tố tình cảm. Bạn cần phải rất cứng rắn chuyện này.

Ví dụ, khi dạy trẻ học chữ, trẻ chỉ có thể tô được đến 2-3 chữ cái e hoặc o đến chữ h do khó quá hoặc mỏi tay, bé bắt đầu chán và không làm đến cùng. Mẹ có thể chuyển con sang viết trên bảng thay vì viết trong vở. Với trẻ mới bắt đầu học chữ, thì học nét trước và thứ tự các nét cũng khá quan trọng, điều đó có thể thực hành trên bảng, không cần viết đẹp, chỉ cần viết đúng nét. Sau khi trẻ đã biết các nét và thuần thục thì lại cho trẻ trở về với tập tô chữ để trẻ có thể tô tiếp. Lúc này trẻ hứng thú hơn vì đã thành thạo và các nét và quen thuộc với chữ cái.

2. Rèn ý chí từ những việc nhỏ

Kiên trì ngay từ nhỏ lf cách rèn luyện rất tốt. Nhiều người thành công trong sự nghiệp đều là rèn ý chí từ nhỏ.

Hãy cho trẻ hành động từ những việc nhỏ nhất.

Ví dụ, bạn lên kế hoạch cho con vẽ một bức tranh. Ngoài hình ảnh, màu vẽ, bạn có thể chuẩn bị thêm những giấy dán hoặc đất nặn. Sau khi con vẽ xong một bức tranh, có thể con sẽ không vẽ nữa. Nhưng nếu bạn nói con hãy dán những bông hoa, cánh bướm này lên bức tranh đi, hoặc thêm hình đất sét tạo kiểu nào đó, con sẽ lại vô cùng hứng thú. Và như vậy, bức tranh hoàn chỉnh ra đời, không chỉ là một bức tranh vẽ nghệch ngoạc mà còn là bức tranh có cả sự kết hợp của giấy, đất nặn nữa. Chúng sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ và giúp trẻ kiên trì hơn với sản phẩm của mình.

/data/article/mainimages/saveimages/img60586HSJKQ-tapviet.gif

3. Chiến đấu với chính mình

Tập luyện thể thao là cách nhanh nhất để chiến đấu với chính mìn. Trên một con đường, dốc cao, mẹ và bé cùng nhau leo dốc hoặc leo núi, đồi. Bé sẽ rất nhanh mỏi và người mẹ ít nhiều cũng sẽ phải bế con hoặc cõng con. Nhưng nếu cho con thời gian để nghỉ ngơi, cho con uống nước và ăn chút trái cây, rồi tiếp tục cuộc hành trình, và nói cho con biết trên dốc kia có cái gì đó đặc biệt để con hứng thú. Không quên khích lệ con, sắp đến nơi rồi, cùng cố gắng, để con thêm động lực. Và cuối cùng, con sẽ đi đến nơi.

Nếu nhìn cả một chặng đường, thì chắc chắn việc lên núi đó là quá sức với trẻ. Nhưng bạn thấy đó, con bạn đã lên được đến nơi và chúng đã làm được điều bạn không ngờ tới và cả chúng cũng thấy mình vừa chinh phục thử thách thế nào.

Hãy luôn để trẻ trải nghiệm những điều thú vị để có đam mê, đó là cách giúp trẻ kiên trì và sáng tạo với mục đích, yêu thích của mình.

Nguyên Anh

Dạy con chiến đấu với chính mình