Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam

0
93
Có khoảng 15% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Trong số đó, một nửa lý do đến từ nam giới. Các vấn đề về vô sinh ở nam giới thường phổ biến ở các nguyên nhân như chất lượng tinh trùng không tốt, có vấn đề bất thường với tinh trùng hoặc việc sản xuất tinh trùng có vấn đề. Bệnh tật, thương tích và một số các vấn đề về sức khỏe cũng đóng một phần nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới

 

Tắc ống dẫn tinh: Một số đàn ông gặp vấn đề khi xuất tinh, tinh trùng khi được phóng ra thường tắc nghẽn ở ống dẫn tinh, nguyên nhân có thể do bị nhiễm trùng, chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc do đã từng thắt ống dẫn tinh trước đó.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là tình trạng giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thì nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Hiện tượng này khiến máu dồn lại, tập trung ở những tĩnh mạch phía trên tinh hoàn làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

 

nguyên nhân, vô sinh, nam giới, tắc ống dẫn tinh, nhiễm khuẩn, xuất tinh ngược dòng, khối u, nội tiết, chất kích thích, chấn thương, môi trường, dị ứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Chất lượng tinh trùng không đảm bảo: Nam giới  không có hoặc có quá ít tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng thì việc thụ tinh sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

 

Dị ứng tinh dịch: Một điều không may cho khá nhiều các cặp vợ chồng là trên cơ thể người vợ tồn tại kháng thể tiêu diệt tinh trùng của người chồng. Những tế bào miễn dịch trên cơ thể người vợ nhầm tưởng tinh trùng là những yếu tố gây hại và cố gắng loại bỏ chúng.

 

Nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh (tuyến tạo ra tinh dịch), niệu đạo. Các bệnh này làm hưởng đển việc sản xuất tinh trùng cũng như sức khỏe tinh trùng. Ngay cả khi đã được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh, chứng nhiễm khuẩn tinh hoàn vẫn có thể gây sẹo và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

 

Hội chứng Klinefelter: Là một hội chứng do di truyền, trong đó mỗi tế bào cơ thể người đàn ông có thêm 1 nhiễm sắc thể X – một nhiễm sắc thể Y và hai nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra tình trạng tinh hoàn teo giảm sản xuất tinh trùng và lượng testosteron người bệnh sẽ mất khả năng sinh sản.

 

nguyên nhân, vô sinh, nam giới, tắc ống dẫn tinh, nhiễm khuẩn, xuất tinh ngược dòng, khối u, nội tiết, chất kích thích, chấn thương, môi trường, dị ứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Xuất tinh ngược: Là một tình trạng tinh dịch được xuất vào bàng quang thay vì ra ngoài qua niệu đạo vì cơ vòng bàng quang không đóng khi xuất tinh khiên tinh trùng không đi vào gặp được trứng để thụ tinh

 

Các khối u: Ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh sản của nam giới hoặc ảnh hưởng đến các nội tiết tố liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Sự mất cân bằng nội tiết tố: Vô sinh xảy ra có thể do rối loạn tinh hoàn hoặc do sự bất thường ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết tố khác bao gồm tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp và các vấn đề về nội tiết tố khác là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này.

 

Các nguyên nhân đến từ môi trường: Tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại như hóa chất công ngiệp, kim loại nặng, bức xạ hay X-quang hay nhiệt độ cao có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

 

Sử dụng cách chất kích thích: Các chất như rượu bia, thuốc lá, ma túy và cacsc chất kích thích khác…làm giảm testosterone gây ra rối loạn chứng năng cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Chất Anabolic steroid có trong ma túy khiến tinh hoàn co lại và giảm chức năng sản xuất tinh trùng.

 

nguyên nhân, vô sinh, nam giới, tắc ống dẫn tinh, nhiễm khuẩn, xuất tinh ngược dòng, khối u, nội tiết, chất kích thích, chấn thương, môi trường, dị ứng,

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Căng thẳng quá mức hoặc kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng tinh trùng.

 

Trọng lượng: Béo phì cũng gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

 

Bệnh tật: Tình trạng chấn thương cột sống, các bệnh tiểu đường, bệnh ở tuyến giáp trạng, HIV/AIDS, hội chứng Cushing, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, suy gan, suy thận… đều có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

 

Mỗi nguyên nhân gây vô sinh sẽ có những hướng điều trị khác nhau nên việc tìm ra nguyên nhân lại rất quan trọng. Với sự phát triển của y học hiện nay thì vấn đềđiều trị vô sinh nam không quá khó, điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp để giải quyết vấn đề mong muốn có con của người bệnh.

 

Theo NTD

Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam

 

Theo NTD