Trẻ thiếu sắt thiếu đạm cần bổ sung thế nào

0
1318

Con trai tôi 8 tháng rưỡi nhưng chỉ nặng 8,4 kg, cao 70,6 cm. Tôi cho con đi khám thì bác sĩ nói cháu thiếu đạm, thiếu máu. Cháu ít bú sữa ngoài nhưng ăn được. Chế độ dinh dưỡng cho con tôi tương đối đầy đủ, thường xuyên thay đổi món, nhưng không hiểu sao bé lại ít tăng cân như vậy?

 Chào bạn,

Chiều cao của bé hơi thấp so với chuẩn. Cháu đã được bác sĩ chẩn đoán là thiếu đạm, thiếu máu có nghĩa là khẩu phần ăn của bé cung cấp không đủ. Trong năm đầu đời, chế độ ăn vẫn cần sữa là chính, 700-900 ml một ngày. Trường hợp bé ăn ít sữa, nếu vẫn có sữa mẹ bạn nên tận dụng, có thể cho ăn thêm sữa chua hàng ngày sau khi ăn bột khoảng 30 phút.

Tháng tuổi này bé cần ăn 3 bữa bột với đủ 4 nhóm thực phẩm, thay đổi món ăn đa dạng thực phẩm và ăn thêm hoa quả tươi. Mỗi bữa bột bạn có thể nấu 20 g (hai thìa cà phê) bột gạo và 20 g thịt, hoặc cá, tôm, trứng… kết hợp rau lá. Một điều rất quan trọng nhưng nhiều mẹ không chú ý đó là cần cho bé ăn dầu, mỡ. Mỗi bát bột bạn nên cho một thìa cà phê, cứ một bữa ăn mỡ (mỡ gà, mỡ lợn), lại một bữa ăn dầu.

Từ tháng thứ 10 đến 12 thì bột gạo là 30 g, thịt hoặc cá… 30 g. Bé bị thiếu đạm, thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân, nhưng nếu loại trừ nguyên nhân do bệnh lý, chế độ ăn bạn nên chọn thực phẩm có nhiều chất sắt như gan lợn, gan gà, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt gà… Thực phẩm nhiều axit folic như rau có màu xanh sẫm, giá đỗ, nấm, gan lợn… Vitamin B12 có nhiều ở gan, cật, lòng đỏ trứng…

Và để tăng cường hấp thu sắt, bạn có thể cho bé sử dụng thêm các thực phẩm có nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi. Bạn nên cho bé đi khám dinh dưỡng sớm để bổ sung vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin nhóm B, C… Nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cân đối, chắc chắn con bạn sẽ tăng cân và khắc phục các biểu hiện của thiếu máu, thiếu đạm.

Thanh Vân