Khi căng thẳng hay bị run tay có phải bệnh tim?

0
4736

Khi bị căng thẳng chuyện gì, tay tôi hay run và sau đó thấy đau nhói ở tim. Tôi đi điện tâm đồ nhưng bác sĩ nói không thấy biểu hiện bệnh tim. Xin hỏi kết luận đó có đáng tin? – Thu Hà ([email protected]…com)

Trước những kích xúc do stress gây ra, mỗi người có một kiểu đáp ứng lại phù hợp với type (loại) thần kinh của họ. Bình thường có ba type thần kinh chính, trong đó type thần kinh nghệ sĩ là đáp ứng mạnh mẽ với những kích xúc của cuộc sống.

Ở những người này, hệ thần kinh thực vật tăng cường hoạt động làm cho run tay, mặt đỏ lên, nhịp tim tăng lên nhanh, cảm giác hồi hộp và đau nhói vùng ngực trước tim, có nhiều người còn có cảm giác khó thở, mệt, buồn nôn… Tất cả đều do lượng adrenaline và cortisone tăng cao trong máu. Những triệu chứng này chỉ xảy ra khi bệnh nhân bị căng thẳng hay trong lúc kích xúc.

Ngoài ra, bệnh nhân bình thường, không có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng hay biến đổi nào trên điện tâm đồ nên bác sĩ không chẩn đoán được. Việc điều trị rất khó vì không biết lúc nào rơi vào tình trạng như vậy. Chủ yếu là tự bệnh nhân phải biết kiềm chế cảm xúc, luyện tập yoga hay thiền để tạo sự quân bình cảm xúc của cơ thể.

Nam Nguyễn