Những việc cần quyết định trước hôn nhân

0
2515

Để có được một sống hạnh phúc, lâu dài bên nhau, các đôi uyên ương phải cùng nhau tìm hiểu những khó khăn cũng như thuận lợi khi hai người dọn về sống chung một nhà.

Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc được xây dựng từ những chi tiết nhỏ. Ảnh: Idowedding.

Cuộc sống vợ chồng hạnh phúc được xây dựng từ những chi tiết nhỏ. 


Trước khi quyết định ngày đẹp để cử hành hôn lễ, hai bạn nên đặt ra câu hỏi: “Sau khi kết hôn, cuộc sống hai người sẽ như thế nào?”, từ đó tìm ra được tiếng nói chung để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống vợ chồng.

1. Hai bạn sẽ sống ở đâu?

Trước khi tiến hành chọn ngày lành tháng tốt cử hành hôn lễ, hai bạn phải tìm được nơi cả hai sẽ sống bên nhau sau đám cưới. Nếu hai người có kinh tế vững vàng và muốn độc lập tự chủ, cả hai có thể ở riêng để đảm bảo không gian riêng tư.

Nhưng nếu người còn gái phải về làm dâu hoặc trong trường hợp đặc biệt, chú rể phải về nhà bố mẹ vợ sống, cả hai cần thống nhất về cách sinh hoạt, về tư tưởng, suy nghĩ và những vấn đề riêng của hai vợ chồng cũng như vấn đề chung khi chia sẻ không gian với gia đình, bố mẹ. Nếu bạn cảm thấy không thể ở cùng bố mẹ chồng, bạn cũng phải bày tỏ quan điểm ngay để tìm ra giải pháp thích hợp, tránh trường hợp cưới xong, về sống chung lại gây ra xích mích.

2. Hai bạn sẽ chia sẻ về kinh tế như thế nào?

Khi đã là vợ chồng nghĩa là cả hai bạn đều phải có trách nhiệm với gia đình, phải chung sức xây dựng tổ ấm. Ngay từ việc mua sắm những vật dụng nhỏ xinh tới các đồ đạc giá trị cũng cần có sự thống nhất của cả hai người. Vì vậy hai bạn cần bàn bạc xem cả hai sẽ đóng góp bao nhiêu tiền mỗi tháng vào ngân sách chung và sẽ được giữ lại bao nhiêu phần để chi tiêu riêng cho bản thân. Việc rõ ràng về kinh tế ngay từ khi chưa kết hôn sẽ giúp gia đình bạn không gặp phải các cuộc tranh cãi không cần thiết, cũng như giữ được sự hạnh phúc giữa hai người.a

3. Hai bạn sẽ “chấp nhận” không gian riêng tư của nhau như thế nào?

Có cô bạn chia sẻ với chúng tôi rằng, dù cô ấy đi gặp bạn thân, đi siêu thị hay bất cứ lúc nào bước ra đường đều phải thông báo với chồng và việc đó làm cô quá mệt mỏi. Nếu bạn không muốn tình trạng đó xảy ra với mình, bạn nên trao đổi rõ ràng với người bạn đời về việc dành cho nhau những không gian riêng tư nhất định.

Yêu và sống bên nhau không có nghĩa cả hai bạn sẽ phải luôn đi tham dự mọi bữa tiệc, mọi cuộc hẹn cùng nhau hay phải báo cáo mọi hoạt động trong ngày với đối phương. Mỗi người đều cần có thời gian rảnh, để gặp gỡ bạn bè và để sự “xa cách tạm thời” hâm nóng tình yêu của hai bạn.

4. Dự định về con cái ra sao?

Nếu bạn còn trẻ, cần có thời gian tận hưởng cuộc sống của những đôi tình nhân và chưa muốn sinh con ngay sau đám cưới, hai bạn cần trao đổi thẳng thắn với nhau về vấn đề này. Đặc biệt, cả hai cũng phải thông báo và thuyết phục gia đình về kế hoạch “hoãn” sinh con, vì thông thường các bậc sinh thành thường mong con cái mình sinh cháu ngay sau đám cưới.

Nếu có ý định làm cha mẹ sớm, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí dự phòng và không nên tiêu hết tiền tiết kiệm vào đám cưới vì việc sinh con sẽ tiêu tốn không ít số tiền bạn có. Đồng thời, nếu định sinh con ngay, bạn cũng cần tiêm phòng trước khi kết hôn để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

5. Mối quan hệ của hai bạn với gia đình hai bên sẽ diễn ra thế nào?

Bạn có thể là một cô gái của gia đình và thường xuyên muốn về nhà thăm cha mẹ vào cuối tuần, nhưng chồng tương lai của bạn lại chỉ muốn gặp bố mẹ, họ hàng vào các dịp lễ Tết. Để tránh những xung đột, hai bạn nên trao đổi trước với nhau về vấn đề này. Đây cũng là một vấn đề khá nhạy cảm và cần sự khéo léo. Giải pháp mà nhiều đôi uyên ương lựa chọn là lượt lần về thăm cha mẹ hai bên mỗi tháng một lần, hoặc Tết năm nay về nhà nội, Tết năm sau sẽ về nhà ngoại. Dù bạn chưa kết hôn, nhưng bạn cũng nên bày tỏ quan điểm của mình để hai bạn hiểu nhau hơn.

6. Trách nhiệm của hai bạn với gia đình và công việc?

Hầu hết các cô dâu đều muốn chồng về nhà sau khi giờ làm kết thúc, nhưng nhiều chàng trai lại muốn có thời gian tự do, nên bạn cần đề cập tới vấn đề này để “thăm dò” ý kiến chàng. Khi đã quyết định kết hôn, hai bạn cũng cần thống nhất về trách nhiệm của mỗi người với cuộc sống gia đình, con cái và sự cân bằng giữa công việc, gia đình.

7. Hôn lễ của bạn sẽ được tổ chức như thế nào?

Vì đám cưới là ngày trọng đại nên mỗi người đều muốn lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp về ngày này. Thế nên hai bạn cần bàn bạc với nhau về cách tổ chức, quy mô bữa tiệc, số lượng khách mời để tránh tình trạng bạn muốn làm đơn giản, nhưng chú rể lại muốn phô trương, cầu kỳ. Biện pháp tốt nhất là tìm được tiếng nói chung và có được sự hình dung nhất định về đám cưới trước khi chính thức chuẩn bị cho hôn lễ.

Trên đây là những vấn đề tưởng như đơn giản, thậm chí nhiều người còn cho rằng, khi lấy nhau xong bàn bạc và thống nhất cũng không muộn, nhưng những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu được người bạn đời của mình, cũng như chọn được đúng người phù hợp với lối sống, suy nghĩ và ủng hộ bạn. Vì vậy, trước khi kết hôn, bạn nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng, cũng như cùng nhau chia sẻ mọi chuyện để bắt đầu một cuộc sống hòa thuận, hạnh phúc.

Fuu