Khoai tây kho chay ngày rằm tháng giêng

0
80

Nguyên Liệu

  1. 20 củ khoai tây nhỏ của Hải Hậu

  2. 1,5 thìa canh nước đường phèn

  3. 1 thìa canh dầu mè

  4. 1 thìa mè rang

  5. 1 thìa cf tỏi băm

  6. 2 thìa canh nước tương mặn

  7. 2 thìa canh dầu đậu nành

Cách Làm

  1. Khoai được chọn củ nhỏ, đều, không sâu, thối. Khoai rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong 10p. Sau 10′ thì vớt ra dội lại nước và để ráo hoặc phơi se vỏ.


  2. Cho 2 thìa dầu vào chảo cho nóng rồi tiếp đến là khoai tây, đảo đều khoai và dầu cho bề ngoài khoai bám bóng dầu,


  3. Sau khi khoai bám dầu khoảng vài phút thì hạ bếp vừa, đậy nắp vung cho khoai chín hơi, thỉnh thoảng mở nắp vung đảo qua lại.


  4. Các thành phần sẽ lần lượt cho vào khoai.


  5. Sau 25 phút thì khoai có hình như thế này, ấn đũa có vẻ đã chín


  6. Ta cho tỏi hoặc hành vào xào cùng khoai, tiếp đến là nước tương và đường, đảo đều, vẫn gữi lửa nhỏ


  7. Khoai dần chuyển màu sau 5-7p


  8. Vàng cánh dán và da hơi nhăn (giống tuổi ngoài 60) thì thêm dầu mè vào đảo tiếp, lửa hơi lớn hơn.


  9. Cuối cùng cho gần hết mè vào cũng đảo cho mè thêm dậy mùi và chỉ sau 1 phút là tắt lửa mà vẫn để trên bếp


  10. Các bạn thích thì có thể cắt đôi củ khoai nếu khg phải khoai bi.


  11. Ăn với cơm nóng rất ngon và đây là món chính trong bữa chay, cúng rằm ta làm thêm chả giò, rau củ nướng chấm sauce khế chua ngọt, canh rong biển và đậu hũ nhồi. Những gợi ý cho món cúng rằm, tất nhiên tuỳ vào từng gia đình nhưng đừng lãng phí thức ăn mà có tội.


[tieude]