Cá kho tàu, đậu phụ xào ớt chuông cho bữa cơm ngày mưa mát

0
329

– Món ăn tuy đơn giản nhưng lạ miệng rất thích hợp với ngày mưa mát đầu thu này.

Thuc-don-bua-trua-mat-troi-webphunu.net
Cá kho tàu, đậu phụ xào ớt chuông, canh nấm nấu rau củ thật ngon cơm ngày mưa mát
 
Món ăn tuy đơn giản nhưng lạ miệng rất thích hợp với ngày mưa mát đầu thu này, vị đậm đà của cá basa kho tàu, vị thơm mát của canh nấm rau củ vị sần sật lạ miệng của đậu phụ xào ớt chuông, mọc nhĩ sẽ làm nên bữa cơm thật hấp dẫn, thật ngon miệng cho cả nhà.
 

Đậu phụ xào mộc nhĩ, ớt chuông

 
Nguyên liệu:
 
Đậu phụ
Ớt chuông
Mọc nhĩ (nấm mèo)
Xì dầu
 
Thuc-don-bua-trua-mat-troi-webphunu.net
Đậu phụ xào mọc nhĩ, ớt chuông
 
Cách làm: 
 
Đậu phụ rửa sạch rồi cắt lát chừng 1.5 – 2 cm.
 
Ớt chuông cũng rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt đi.
 
Xắt ớt thành từng miếng vuông.
 
Mọc nhĩ ngâm nở tơi rồi cũng xắt thành miếng vuông giống ớt.
 
Rán đậu cho vàng đều 2 mặt.
 
Gắp đậu bỏ riêng ra, cho mộc nhĩ và ớt vào xào chung chừng 2 phút.
 
Cho đậu vào đảo thêm 2 phút nữa. Nêm mắm muối vừa ăn và thêm chút xì dâu.
 
Dùng những miếng ớt cắt khoanh để trang trí. Rắc thêm vài lá mùi.
 

Cá basa kho tàu

 
Nguyên liệu:
 
Cá saba: 1 con nhỏ khoảng 450g
Thịt ba chỉ: 100g 
Nước dừa tươi: 1 chén 
Trứng cút bóc vỏ: 10 quả
Đầu hành lá: 4 cái
Ớt hiểm: 4 trái
Hành tím băm, nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Bột ngọt
Hạt nêm
Ngò rí
 
Thuc-don-bua-trua-mat-troi-webphunu.net
Cá basa kho tàu
 
Cách làm:
 
Đầu hành lá cắt khúc 4cm. Ớt hiểm đập dập.
 
Thịt ba chỉ cắt lát mỏng.
 
Cá làm sạch, cắt khúc 2cm, chiên áp chảo với dầu cho rám vàng 2 mặt rồi cho ra tô.
 
Ướp cá, thịt với 1.5 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 củ hành tím băm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe ớt bột, 4 trái ớt hiểm đập dập.
 
Cho cá, thịt ba chỉ, trứng lên bếp, cho nước dừa vào nấu với lửa vừa, nếm vị vừa ăn, cho đầu hành lá cắt khúc vào và tắt bếp.
 
Dùng nóng với cơm trắng.
 
Mách nhỏ:
 
Áp chảo cá trước để cá khử bớt mùi tanh, thịt cá chắc hơn và không bị nát khi kho.
 
Kho lửa liu riu cho cá, thịt và trứng thấm gia vị.
 

Canh nấm nấu rau củ

 
Nguyên liệu:
 
100g thịt nạc thăn
200g nấm các loại (nấm mỡ, nấm hương, nấm thủy tiên)
50g đậu hũ           
50g củ cải đỏ  
50g cà rốt       
50g hạt sen tươi
Hành lá, rau, hạt nêm
 
Thuc-don-bua-trua-mat-troi-webphunu.net
Canh nấm nấu rau củ
 
Cách làm:
 
Thịt thăn rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp với ít hạt nêm. Cho thịt thăn vào nồi cùng với gừng và nước, đun lấy nước dùng, hớt bỏ bọt.
 
Hạt sen tách vỏ, bỏ tim bên trong (có thể phơi khô phần tim sen để pha trà uống rất tốt cho sức khỏe đặc biêt là giấc ngủ).
 
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt miếng. Đậu hũ rửa sạch, bổ vuông vừa ăn. Củ cải đỏ, xắt miếng mỏng. Các loại nấm sơ chế sạch.
 
Cho cà rốt, hạt sen, củ cải vào nồi nước dùng, đun gần chín cho nấm và đậu hũ vào, nêm vừa ăn, dùng nóng.

Chúc các bạn ngon miệng!

Tổng hợp Theo Đẹp & Khỏe