Vai trò của I-ốt đối với phụ nữ mang thai

    0
    2283

    I-ốt là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt với phụ nữ mang thai i-ốt càng có vai trò quan trọng hơn đối với sức khỏe


    Hình minh họa

    I-ốt là một vi chất dinh dưỡng, mặc dù
    chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Cơ
    thể sử dụng i-ốt để tổng hợp nên hormon tuyến giáp. Ở vùng thiếu i-ốt,
    giảm tổng hợp hormon tuyến giáp gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể
    chất và tinh thần. Tác động của thiếu i-ốt thấy rõ ở giai đoạn phát
    triển cơ thể.

    Bướu cổ và đần độn là hai biểu hiện hay
    gặp nhất liên quan đến thiếu i-ốt. Bướu cổ có thể xuất hiện ở bất kỳ
    giai đoạn nào trong cuộc đời, trong khi đó, đần độn xuất hiện ngay từ
    lúc bào thai nếu người mẹ bị thiếu i-ốt nặng. Các biểu hiện này chỉ là
    phần nổi của tảng băng chìm, vì thế thuật ngữ “các rối loạn thiếu i-ốt”
    mô tả đầy đủ hơn tác hại do thiếu i-ốt như: các khuyết tật về thần kinh,
    tâm thần, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, giảm sự phát triển
    hệ thần kinh của bào thai, trẻ nhỏ.

    Trẻ em và phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối
    tượng đích, có nguy cơ cao bị thiếu i-ốt, hậu quả do thiếu i-ốt ở đối
    tượng này là nghiêm trọng, vì hormon tuyến giáp cần thiết cho sự phát
    triển của bào thai và sau đẻ. Hơn nữa, sự hư hại hệ thần kinh ở bào thai
    và trẻ nhỏ do thiếu i-ốt nặng và kéo dài là hậu quả không thể đảo ngược
    được.

    T.C Tổng hợp

    Bình luận

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here