“Thuốc độc” và “thuốc bổ” cho mẹ bầu

0
1205

Thực phẩm tái sống, rượu, bia, đều được coi là thuốc độc cho bà bầu.

Đến tháng thứ 9 của thai kỳ, sự phát triển của bé là gần như hoàn
toàn về cân nặng cũng như các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên,
nếu mẹ  có nếp sống và ăn uống không hợp lý vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến sức
khỏe của bé. Vì vậy mẹ vẫn phải hết sức chú ý  bổ sung thực phẩm tốt cho bà bầu hàng ngày.

Thực phẩm nên bổ sung

Thực phẩm giàu sắt: Cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải
xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, hoa quả, đậu nành và hoa quả khô
như mận, nho khô… tuy nhiên không nên lạm dụng quá 3 bữa trong ngày. 

Giàu canxi: Đây là giai đoạn phải liên tục duy trì lượng
canxi cho bé, vì vậy mẹ phải bổ sung nhiều thực phẩm giàu can xi: Các
loại rau cải, sữa và các chế phẩm, bột yến mạch, hạnh nhân và hạt
vừng…

Giàu vitamin C: Vitamin C trong giai đoạn này cũng quan
trọng như canxi vậy. Mẹ nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu
tây, bông cải xanh..

Giàu Vitamin A: Là một trong những vitamin thiết yếu của cơ
thể con người, đặc biệt là thai nhi. Trong khẩu phần ăn của mẹ cần có
các loại rau củ quả như: Rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa hấu…

Axit folic: Trong suốt quá trình của thai kỳ, axit folic có
vai trò quan trọng trong việc góp phần hình thành hoàn thiện cơ thể cho
bé. Nếu mẹ không muốn bé bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống cổ thì phải
luôn cung cấp đủ lượng axit thiết yếu này. Các loại rau lá xanh, các
loại đỗ xanh, đỗ đen là rất tốt.

Thực phẩm nên tránh

"Thuốc độc" và "thuốc bổ" cho mẹ bầu - 1

Bên cạnh rau xanh, khoai, cà rốt, sữa, có rất nhiều thực phẩm không có hại cho bà bầu.

Các loại thực phẩm mà mẹ có thể tránh được trong suốt thai kỳ cũng
giống như những gì mẹ nên bỏ qua từ chế độ ăn uống trong tháng thứ chín
của thai kỳ. Dưới đây là các loại thực phẩm mà bạn chắc chắn nên tránh
xa trong thời gian này:

Caffeine: Nên tránh. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn dùng thì nên
giới hạn dưới 200mg /ngày. Sô cô la cũng chứa cafein, mẹ nên hạn chế sẽ
tốt hơn.

Rượu: Ai cũng biết rượu là chất nguy hiẻm cho thai nhi. Nó
là nguyên nhân làm chậm phát triển hệ thần kinh cho trẻ, gây sinh non,
và một số dị tật bẩm sinh.

Đường tinh: Đây là loại đồ ăn nên tránh dùng trực tiếp trong
thai kỳ. Mẹ có thể lựa chọn các khác để cung cấp lượng đường cho cơ thể
bằng cách bổ sung trái cây tự nhiên…

Pho mát mềm: Cần nói không ngay với “hắn”. “Hắn” không giống
như pho mất thường nên chưa được tiệt trùng và rất dễ nhiễm trùng,
nhiễm khuẩn.

Thực phẩm tái, sống: Có thể kể đến sushi, hải sản tưoi sống
như hàu hoặc các món gỏi vì chúng chứa nhiều nguy cơ về nhiễm khuẩn,
nhiễm bệnh và bùng phát nhanh rất dễ truyền sang thai nhi.

Thuốc lá: Được xếp loại cùng rượu là gây nguy hiểm cho thai
kỳ. Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng dưới tác động
của thuốc lá.

Cần phải kể đến việc hút thuốc lá thụ động, trong trường
hợp này không chỉ có mẹ mà bố cũng sẽ góp phần “gây hại”cho con khi hút
thuốc cạnh mẹ bầu.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý

Nếu mẹ chưa biết cách bổ sung dinh dưỡng nào cho phù hợp với từng
giai đoạn đặc biệt thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.  Mẹ  nhớ cần
đảm bảo cho bé đầy đủ về canxi, các vitamin-khoáng chất, axit folic,
sắt. Bên cạnh đó lượng protein, nước uống cũng cần đảm bảo.

Một chế độ đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con là rất quan trọng, bởi việc bà bầu ăn gì sẽ quyết định tới sự phát triển và trí thông minh của bé sau này.

"Thuốc độc" và "thuốc bổ" cho mẹ bầu - 2

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin nếu ăn uống không đủ chất.

Nếu mẹ không nhận được đủ chất dinh dưỡng, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung sau đây để đáp ứng nhu cầu:

Canxi: Nếu không nhận được đủ canxi từ chế độ ăn uống hàng
ngày, nên sử dụng thêm viên canxi mỗi ngày. Tuy nhiên, phương pháp không
áp dụng với những người không dung nạp lactose.     

Multi-Vitamin và khoáng chất: Bổ sung này sẽ giúp cung cấp cho bạn với tất cả các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần trong giai đoạn này của thai kỳ.     

Axit folic: Axit folic là rất quan trọng để sản xuất tế bào
hồng cầu khỏe mạnh và cũng để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Nếu mẹ
không nhận được đủ axit folic từ các loại thực phẩm, bác sĩ sẽ kê đơn bổ
sung này.     

Bổ sung sắt: Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung sắt có chứa 27 mg sắt cho tất cả phụ nữ mang thai khi đang ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ.

Bảo Nhiên