Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phát triển não thai nhi

    0
    646

    Bộ não thai nhi chịu tác động lớn bởi tình trạng dinh dưỡng của người mẹ. Vì thế, duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh trước và khi mới mang thai là điều rất quan trọng.

    Phát triển não cho thai nhi

    Các
    dấu hiệu đánh dấu quá trình não phát triển xảy ra khá sớm, khoảng 16
    ngày sau khi thụ thai, với sự hình thành của lá thần kinh (cấu trúc này
    sau đó bắt đầu cuộn lên và gấp lại, tạo thành ống thần kinh). Đến ngày
    thứ 27, các ống thần kinh đóng lại, bắt đầu chuyển đổi thành cột sống và
    não. Bộ não phát triển sau đó tách thành các vùng riêng biệt, để sau
    này tạo thành não trước, não giữa và não sau. Giữa tuần 24 và 44 của
    thai kỳ, các khu vực này trải qua thay đổi đáng kể về cấu trúc và chức
    năng, tiến triển từ một cấu trúc đơn giản để trở thành một trong những
    hình thái tương tự như não người lớn.

    Ống thần kinh đóng là một
    trong những bước quan trọng nhất của sự phát triển não ở thời kỳ đầu.
    Người mẹ cần phải nhận thức được yêu cầu dinh dưỡng giai đoạn này để
    tránh các biến chứng.

    Các chất dinh dưỡng phát triển não bào thai

    Tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho sự phát triển trí não nhưng
    một số chất có ý nghĩa lớn hơn. Chúng bao gồm protein, sắt, kẽm,
    selenium, iốt, folate, vitamin A, choline và chuỗi axit béo không bão
    hòa đa.

    Folate và choline là đặc biệt quan trọng trong quá trình
    mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Iốt cũng đặc biệt
    quan trọng, thiếu hụt iốt là nguyên nhân lớn nhất của chậm phát triển
    tâm thần.

    Thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phát triển não thai nhi 1

    Thực phẩm khuyến khích phát triển não khỏe mạnh

    Folate
    có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và măng tây, cũng như
    trong các loại đậu như đậu Hà Lan… Folate cũng dồi dào trong gan bò.
    Trong đó, axit folic (hình thức tổng hợp của folate) được bổ sung trong
    một số thực phẩm như bột mì, sữa và ngũ cốc…

    Choline được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như cá, trứng và thịt. Nó cũng đặc biệt có nhiều trong gan bò.

    Phụ
    nữ thiếu iốt được khuyến khích bổ sung iốt trong chế độ ăn uống. Cá có
    chứa hàm lượng cao iốt nhưng phụ nữ mang thai được khuyến khích không
    dùng cá có chứa thủy ngân. Vì vậy, bổ sung iốt qua thực phẩm khác như
    muối iốt là lựa chọn an toàn nhất.

    Nguy cơ khi mẹ có chế độ dinh dưỡng thấp

    Thiếu
    dinh dưỡng thường do ăn không đủ hoặc chế độ ăn uống nghèo nàn, mắc
    bệnh suy dinh dưỡng. Vì thế, cân bằng ăn uống khỏe mạnh là điều luôn
    được khuyến khích, đặc biệt với những người sắp và đang mang thai.

    Một
    số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng dinh dưỡng của cơ
    thể. Nghiện rượu làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và đặc biệt
    dễ bị thiếu folate và choline. Ngoài ra, phụ nữ bị bệnh gan và thận cũng
    dễ thiếu hụt dinh dưỡng.

    Thai phát triển bất thường do thiếu dinh dưỡng

    Thiếu hụt chất dinh dưỡng khi mới mang thai
    (đặc biệt là thiếu hụt vitamin B và choline) thường dẫn đến các khuyết
    tật ống thần kinh, các tật nứt đốt sống và thiếu não là phổ biến nhất.

    – Nứt đốt sống xảy ra khi các ống thần kinh không đóng đúng cách, dẫn đến thiệt hại của tủy sống và gây tê liệt.


    Thiếu não nghiêm trọng hơn và xuất hiện khi nhiều phần của não không
    phát triển. Các bé mắc bệnh này thường là chết non hoặc chết ngay sau
    khi sinh.

    Theo afamily.vn

    Bình luận

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here