Ốc “khêu gợi” – món ngon “gợi cảm” từ biển

    0
    559

    Không chỉ “gợi cảm” trong tên gọi, ốc vú nàng còn là món ngon khiến bao người ngẩn ngơ, mê mẩn…


    Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

    Từ kết cấu, kích thước, màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào thiếu nữ căng
    tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên đầy gợi cảm: ốc vú nàng.


    Ốc vú nàng là một loài nhuyễn thể, thường có ở các biển miền Trung hay
    Côn Đảo. Ốc có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ. Thông
    thường mỗi con ốc chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng loại ốc này ở
    Côn Đảo có con to gần bằng cả bàn tay, bề ngoài thân ốc màu đen, lấy
    chút cát xát vào vỏ ốc lại thấy ánh lên màu hồng lấp lánh. Từ kết cấu,
    kích thước, màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào thiếu nữ căng
    tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên đầy gợi
    cảm: ốc vú nàng. Với những con nhỏ hơn, vui miệng người ta nói, ấy là
    ốc…vú chàng!

    Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

    Để bắt ốc, người thợ săn phải dùng mũi dao nhọn khéo léo
    gỡ ốc ra khỏi các thành đá bởi ốc bám rất chắc
    .


    Ốc vú nàng có quanh năm nhưng chỉ khi trăng tròn mới xuất hiện dày nhất
    rồi sau đó lại cùng lặn chờ mùa trăng mới. Để bắt ốc, người thợ săn
    phải dùng mũi dao nhọn khéo léo gỡ ốc ra khỏi các thành đá bởi ốc bám
    rất chắc. Chọn đúng thời điểm, có khi thu được cả thúng ốc to mang về.
    Ốc biển có nhiều loại, kích cỡ có khi còn lớn hơn ốc vú nàng, nhưng vì
    tên gọi và hình dáng ốc vú nàng đặc biệt như vậy nên du khách vì tò mò
    hay đã từng mê mẩn đều ưu ái chọn mua “vú nàng” trước hết.

    Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

    Ốc vú nàng hấp sả là món dễ chế biến hơn cả


    Ốc vú nàng có thể làm được nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi
    đều cho vị ngọt ngon đê mê. Luộc hay hấp có lẽ thông dụng hơn cả bởi
    không chỉ đơn giản mà không giữ nguyên được hương vị đặc trưng của ốc vú
    nàng. Ốc đem về chỉ cần rửa xơ, chà cho sạch vỏ sau đó xếp vào xoong
    nước đặt lên bếp luộc chín hoặc cho vào xửng để hấp, thỉnh thoảng trở ốc
    cho thịt chín đều rồi vớt ra để nguội. Lúc này chỉ cần lấy dao nhọn
    tách nhẹ để lấy phần thịt ốc, cắt bỏ phần nhớt đắng là có thể thưởng
    thức. Khi hấp ốc chớ quên củ sả, chút mắm để ốc thêm thơm ngon. Ốc dai
    ngọt, giòn sừn sựt, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm, muối tiêu
    chanh hay nước mắm pha chua ngọt ngon “hết sảy”

    Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

    Nhưng ngon nhất vẫn là ốc nướng


    Thịt ốc thái mỏng, đem trộn cùng bì heo hay thịt ba chỉ, dưa chuột, rau
    răm, lạc rang giã dập, chanh tươi, ớt đỏ, chút mắm ngon là có ngay món
    gỏi ốc sậm sựt, ăn cùng bánh tráng nướng, chấm với mắm gừng cũng vừa
    miệng đáo để.

    Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển


    Vậy nhưng chế biến ốc ngon nhất vẫn phải là món nướng. Ốc làm sạch xếp
    lên vỉ than hồng, chờ ngọn lửa liếm láp thân vỏ, chỉ một thoáng là nước
    ốc nhỏ ra cháy xèo xèo, thịt ốc bắt đầy săn lại, mùi thơm xực nức xông
    thẳng vào hai cánh mũi. Nướng “vú nàng” phải canh lửa sao cho thịt vừa
    chín tới mới ngon, để quá tay một chút hay chỉ vội vàng một tẹo thì thịt
    ốc sẽ săn quắt hay dai nhách, không chịu tách khỏi vỏ. Ốc nướng xong,
    mang đập vỏ ốc vào tảng đá để thịt ốc long ra, người ăn nhẹ nhàng gỡ
    lấy, đem chấm cùng muối tiêu chanh. Miếng thịt ốc giòn ngọt, thơm lừng,
    ngon không thua kém các thứ ốc lạ đắt đỏ. Chỉ cần thêm một chút rượu
    nồng là cuộc nhậu nhỏ bên chòi lá ven biển đã thăng hoa như thưởng thức
    hải sản cao sang những nơi chốn xa hoa…


    Mai Dung(st)

    Bình luận

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here