Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo

    0
    2902

    Các bộ phận của cây gạo như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

    Cây hoa gạo rất quen thuộc đối với người dân nước ta, còn được gọi là
    mộc miên, cổ bối, ban chi hoa,… Là loại cây cao tới 15m hoặc hơn, cành
    mọc ngang với những gai hình nón, lá kép chân vịt với 5 – 8 lá chét hình
    mác hay hình trứng, dài chừng 9 – 15, rộng 4 – 5cm. Các bộ phận của cây
    như hoa, vỏ thân và rễ đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

    Theo Đông y, toàn bộ cây hoa gạo đều được sử dụng làm thuốc, vỏ cây
    gạo vị cay, tính bình, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết
    tiêu thũng… Hoa gạo vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt lợi
    thấp, giải độc chỉ huyết; rễ gạo vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh
    nhiệt lợi thấp, chỉ huyết…

    Một số bài thuốc theo kinh nghiệm:

    Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể do lao động nặng: Hoa
    gạo 500g, bí đao 500g, các vị thái nhỏ sao vàng hạ thổ, sắc với 2 lít
    nước  cho nhỏ lửa còn 800ml,  chia 4 lần, uống trong ngày, uống trước
    bữa ăn 30 phút.

    Bài 2: Chữa  đau lưng và đau gối mạn tính: Rễ gạo
    60g, rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 250ml nước chia 2 lần
    uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

    Bài 3: Sưng nề do chấn thương: Vỏ thân hoặc rễ cây
    gạo ngâm rượu xoa ngoài hoặc giã nát đắp vào vị trí tổn thương. Có thể
    dùng vỏ thân cây gạo 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ ngoài, băm nhỏ, giã nát,
    dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi
    còn nóng.

    Chữa mụn nhọt sưng tấy với cây hoa gạo - 1


    Theo Đông y, toàn bộ cây hoa gạo đều được sử dụng làm thuốc (Ảnh: Internet)

    Bài 4: Chữa bong gân: Vỏ thân cây gạo, lá náng rửa
    sạch, giã nhuyễn, băng vào  tổn thương, ngày 2 lần. Hoặc vỏ cây gạo 16g
    (cạo bỏ vỏ ngoài, sao rượu), lá lốt 16g (sao vàng), sắc với 750ml nước,
    đun nhỏ lửa còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống liền 3 ngày.

    Bài 5: Chữa ho có đờm do phế nhiệt: Hoa gạo 15g, rau
    diếp cá 15g, tang bạch bì 10g sắc với 750ml nước, đun nhỏ lửa còn
     250ml, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liền 5 ngày.

    Bài 6: Chữa rối loạn tiêu hóa do ăn đồ sống lạnh:
    Hoa gạo 30g, rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa, sắc kỹ còn 200ml, chia 3
    lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Hoặc hoa gạo 15g, kim ngân hoa
    15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g rửa sạch đổ 550ml nước đun nhỏ lửa,
    sắc kỹ còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày.

    Bài 7: Chữa đau răng: Vỏ thân cây gạo 20g sắc đặc, ngậm nhiều lần trong ngày.

    Bài 8: Chữa mụn nhọt sưng tấy: Lấy hoa gạo tươi, giã
    nát đắp vào nơi có mụn nhọt đang sưng tấy. Ngày đắp 1 – 2 lần sẽ hết
    đau nhức, chóng khỏi.

    Theo Eva

    Bình luận

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here