7 công dụng hơn cả thuốc khi ăn đỗ đen

    0
    148

    Đỗ đen là loại thực phẩm ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein dồi dào.

    Có tác dụng khử độc sulfates


    Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme
    sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho
    cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có
    lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
    Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đỗ
    đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể
    mỗi ngày.

    Thực phẩm giàu chất xơ


    Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng
    cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh
    nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất
    hiện tình trạng tăng đường huyết.


    Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả
    năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá
    trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn
    làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa
    tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn
    tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

    Xôi đỗ đen vừa ngon vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe, hãy thường xuyên ăn món này nhé.


    Giàu chất chống oxy hóa


    Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC)
    của Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp
    chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu
    tây… Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất
    anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực
    phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.

    Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch


    Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc
    gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy
    những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang
    điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so
    với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ
    đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.


    Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
    hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian
    không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì
    rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

    Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết


    Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ
    đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng
    insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó
    sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn
    định lượng đường huyết.


    Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc
    bệnh ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định
    đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác
    dùng tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết
    và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần
    7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.

    Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể


    Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi
    phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu
    bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm
    người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.


    Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan
    trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các
    gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu
    mangan cho cơ thể mỗi ngày.

    Nguồn bổ sung protein cho cơ thể


    Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay
    cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm
    lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động
    vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.


    Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu
    cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng
    lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

    Theo NS

    Bình luận

    BÌNH LUẬN

    Please enter your comment!
    Please enter your name here