5 lý do nên ăn việt quất

0
147

Một ly nước ép việt quất có chứa 84 calo và 24% lượng vitamin C cần cung cấp hàng ngày và 114mg kali. Dưới đây là 5 tác dụng tuyệt vời quả việt quất có thể mang lại cho sức khỏe chúng ta.

 
 

1. Tốt cho bàng quang

 

Một nghiên cứu trên Tạp
chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học thấy rằng, quả việt quất chứa các
hợp chất đặc biệt giúp ngăn chặn vi khuẩn hoạt động và làm hại thành
bàng quang. Loại quả này còn có thể ngăn ngừa vi khuẩn E. coli, nguyên
nhân chính của nhiều loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs).

 

2. Chống ung thư

1. Tốt cho bàng quang

 

Quả việt quất có màu
xanh vì giàu chất anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa và có tác
dụng chống những loại ung thư nguy hiểm. Trong một nghiên cứu, các nhà
khoa học đã khẳng định, quả việt quất với các chất anthocyanin có thể
ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan.

 

3. Tăng cường trí tuệ

 

Quả việt quất có chứa
Flavonoids –một loại chất chống oxy. Hợp chất Flavonoids còn giúp duy
trì não bộ, cải thiện việc khả năng học tập và nhận thức.

 

Một nghiên cứu trong
tạp chí Annals of Neurology cho thấy, phụ nữ tiêu thụ nhiều việt quất sẽ
có thể trì hoãn suy giảm nhận thức lên đến 2,5 năm. Vì vậy, ăn quả việt
quất có thể tạo ra những thay đổi kỳ diệu cho bộ nhớ của người cao
tuổi.

 

4. Giảm viêm động mạch

 

Khi động mạch bị viêm,
chúng sẽ bắt đầu thu hẹp lại, tăng nguy cơ tắc nghẽn và gây hại cho sức
khỏe tim mạch. Khi mảng bám trong động mạch tăng lên gây ra tình trạng
xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các bệnh tim mạch khác.

 

Nghiên cứu cho thấy,
quả việt quất có đặc tính chống viêm tuyệt vời. Loại quả này có thể kiềm
chế việc sản xuất hai loại protein gây hại cho sức khỏe tim mạch

 

Đặc biệt, một nghiên
cứu gần đây của Trường Y tế công cộng Harvard cho thấy rằng, ăn quả việt
quất (và dâu tây) mỗi tuần có thể giảm 1/3 nguy cơ đau tim của phụ nữ.
Chất anthocyanins làm giãn động mạch và chống lại các mảng bám tích tụ
trong thành động mạch.

 

5. Tăng cường tiêu hóa

 

Việt quất có nhiều chất
xơ, đồng, natri…làm giảm sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại và giúp
cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

 

Một nghiên cứu trên Tạp
chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học phát hiện ra rằng, những người đàn
ông tiêu thụ quả việt quất hàng ngày trong sáu tuần sẽ thấy rõ mức độ
tăng nhanh của hai loại vi khuẩn rất quan trọng và tốt cho sức khỏe
đường ruột.

 


Bảo Hân