7 công dụng hơn cả thuốc khi ăn đỗ đen

0
213

Đỗ đen là loại thực phẩm ngon miệng và rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi kết hợp với các loại ngũ cốc sẽ tạo ra nguồn protein dồi dào.

Có tác dụng khử độc sulfates


Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme
sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates cho
cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có
lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý.
Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đỗ
đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể
mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ


Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng
cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh
nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất
hiện tình trạng tăng đường huyết.


Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả
năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá
trình chuyển hóa carbohydrate có trong đỗ đen. Sự có mặt của chất xơ còn
làm giảm cholesterol. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa
tan nên đỗ đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn
tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.

Xôi đỗ đen vừa ngon vừa dễ nấu lại tốt cho sức khỏe, hãy thường xuyên ăn món này nhé.


Giàu chất chống oxy hóa


Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC)
của Mỹ cho biết, đỗ đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp
chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu
tây… Đặc biệt đỗ càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu chất
anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực
phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch


Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc
gia trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy
những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang
điều độ là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so
với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ
đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.


Lợi thế của đỗ đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian
không có lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì
rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết


Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ
đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng
insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đỗ đen, nó
sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn
định lượng đường huyết.


Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc
bệnh ĐTĐ type 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định
đối với người ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác
dùng tới 50g chất xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết
và insulin nhưng ở nhóm sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần
7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể


Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi
phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu
bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm
người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.


Măng-gan, vi lượng có trong đỗ đen được xem là yếu tố vô cùng quan
trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các
gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu
mangan cho cơ thể mỗi ngày.

Nguồn bổ sung protein cho cơ thể


Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay
cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm
lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động
vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.


Một bát nhỏ đỗ đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu
cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng
lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.

Theo NS