Những loại rau quả dễ làm mẹ ‘mất’ con

0
2866

Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này có thể khiến chị em bầu sảy thai.

Việc ăn uống trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng bởi
chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai
nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên chọn lọc thực phẩm trước khi ăn. Và để thai kỳ
hoàn hào cho đến ngày bé chào đời, mẹ cần hạn chế hoặc tránh những thực
phẩm dưới đây vì chúng có thể khiến bạn sảy thai.

Các loại củ, quả

Quả dứa

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa
vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai;
gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa
bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy
nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải,
phù hợp.

Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng
phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Quả nhãn

Nhãn là một loại quả ăn rất ngon, có mùi thơm, vị ngọt. Tuy nhiên,
đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang
thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có
các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết
động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương
thai khí, dẫn tới sảy thai.

Những loại rau quả dễ làm mẹ ‘mất’ con - 1

Mẹ bầu ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết
đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy
thai. (ảnh minh họa)

Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất
nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là
gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là
những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa
trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ
xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.


Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Mướp đắng (khổ qua)

Trong mướp đắng cũng rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, kali, mangan,
magiê nên loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng
chất cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Có thể nói, lợi ích từ mướp đắng rất nhiều nhưng nếu việc sử dụng quá
thường xuyên hoặc lạm dụng thì lại không tốt chút nào. Vị đắng của quả
gây kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây
sảy thai ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua
nạo phá nhiều lần.

Những loại rau quả dễ làm mẹ ‘mất’ con - 2

Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng có
một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số
người. (ảnh minh họa)

Mướp đắng có chứa những chất như Quinine, Morodicine và hạt mướp đắng
có một chất là Vicine, đây là những chất có thể gây ngộ độc ở một số
người. Ngoài ra, ăn quá nhiều mướp đắng cũng gây ra tiêu chảy, đau bụng
và rối loạn tiêu hoá. Do đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng phụ nữ có
thai nên tránh ăn quá nhiều mướp đắng.

Khoai tây mọc mầm xanh

Đây là thực phẩm rất độc vì có chứa một chất độc có tên là Solanin có
thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nhiều
hậu quả nghiêm trọng mà người ta chưa lường hết, nhất là rủi ro gây sẩy
thai.

Các loại rau

Rau sam

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một
loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng
thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều
các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong
rau rất dồi dào.

Rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của
nhiều người. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc
sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và
gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm
cho sức khỏe của phụ nữ.

Ngải cứu

Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt
trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ
và các cơn đau ở vùng bụng.

Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành
cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp, thế nhưng nhiều người
lầm tưởng ngải cứu là một vị thuốc an thai thì điều này không hoàn toàn
đúng.

Việc sử dụng hợp lý ngải cứu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người mang
thai nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể
dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Những loại rau quả dễ làm mẹ ‘mất’ con - 3

Nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai. (ảnh minh họa)

Rau ngót

Rau ngót có tính lạnh, vị ngọt có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ
máu, nhuận tràng… Trong rau ngót có chứa vitamin K, một loại vitamin
hiếm trong giới thực vật. Đồng thời trong rau ngót còn có một lượng đạm
thực vật, sắt, mangan và vitamin A.

Tuy nhiên trong rau ngót có chứa Papaverin là một chất được tìm thấy
trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm
đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có
thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Dược thư Việt Nam 2002
ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”.

Rau chùm ngây

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, lá và hoa của rau chùm ngây có
chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và
2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt,
hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Đây hẳn là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng nhưng nó chắc chắn
không dành cho người đang mang thai. Do trong rau chùm ngây có chứa
alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có
tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy các
nhà khoa học khuyên rằng “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

Những loại rau quả dễ làm mẹ ‘mất’ con - 4

Việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu (ảnh minh họa)

Rau răm


Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của
người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng
của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến
người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử
cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi
mang thai.

Hoàng Minh (TH)