Bà bầu nên bổ sung cá vào thực đơn

0
1425

Thực đơn phong phú và giàu chất dinh dưỡng là ưu tiên của các mẹ bầu để cho con được khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý đừng bao giờ quên bổ sung cá nhé. Đấy là một trong những nguồn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và cực tốt cho mẹ và bé.

Giảm nguy cơ sinh non và trầm cảm sau sinh

Chất béo omega 3 dồi dào trong cá cũng
như đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ
sinh phát triển khỏe mạnh.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt
cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và
giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp bà bầu tránh được nhiều vấn đề như sanh non, bị trầm cảm,…

Giúp thông minh cho con

mẹ bầu ăn cá

Bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả
năng thông minh ở  trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển
trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não
của thai nhi.

Các
chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín
mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ
sinh diệt khuẩn trước khi chế biến.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá
ngừ đóng hộp vì hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu
nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Giúp mẹ bầu ít lo âu

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH
Bristol (Anh) và ĐH Liên bang Rio de Janero (Brazil) được công bố trên
tạp chí Plos One cho thấy việc dùng cá có thể giúp thai phụ giảm bớt lo
âu trước khi sinh nở.

ăn cá


Nhóm
nghiên cứu đã khảo sát trên 9.500 thai phụ và nhận thấy trong chế độ ăn
không có cá, tỉ lệ người rơi vào cảm giác nhiều lo âu cao hơn 53% so
với người thường ăn cá.

Người có chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh ít
nguy cơ bị lo âu hơn 23% so với người không quan tâm đến vấn đề này. Hai
bữa ăn có cá hoặc dầu cá trong tuần có thể đủ đáp ứng dinh dưỡng do cá
mang lại cho thai phụ.

Cảm giác lo âu thường bắt đầu rơi vào tuần thứ 32
của thai kỳ. Nhóm nghiên cứu cho rằng tình trạng bị căng thẳng và lo âu
tác động xấu đến sức khỏe thai phụ, làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ bị
nhẹ cân.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ
ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và
ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức
khỏe bà bầu. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại
ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.

Những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc
đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua,
cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn
thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.

Mai Duyên (st )

Giảm nguy cơ sinh non và trầm cảm sau sinh

Chất béo omega 3 dồi dào trong cá cũng
như đồ ăn biển cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và giúp trẻ sơ
sinh phát triển khỏe mạnh.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt
cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và
giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp bà bầu tránh được nhiều vấn đề như sanh non, bị trầm cảm,…

Giúp thông minh cho con

mẹ bầu ăn cá

Bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả
năng thông minh ở  trẻ. Ngược lai, nếu bà bầu không bổ sung đồ ăn biển
trong quá trình mang thai, có thể làm chậm quá trình phát triển trí não
của thai nhi.

Các
chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín
mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ
sinh diệt khuẩn trước khi chế biến.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá
ngừ đóng hộp vì hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu
nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Giúp mẹ bầu ít lo âu

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH
Bristol (Anh) và ĐH Liên bang Rio de Janero (Brazil) được công bố trên
tạp chí Plos One cho thấy việc dùng cá có thể giúp thai phụ giảm bớt lo
âu trước khi sinh nở.

ăn cá


Nhóm
nghiên cứu đã khảo sát trên 9.500 thai phụ và nhận thấy trong chế độ ăn
không có cá, tỉ lệ người rơi vào cảm giác nhiều lo âu cao hơn 53% so
với người thường ăn cá.

Người có chú ý tới chế độ ăn uống lành mạnh ít
nguy cơ bị lo âu hơn 23% so với người không quan tâm đến vấn đề này. Hai
bữa ăn có cá hoặc dầu cá trong tuần có thể đủ đáp ứng dinh dưỡng do cá
mang lại cho thai phụ.

Cảm giác lo âu thường bắt đầu rơi vào tuần thứ 32
của thai kỳ. Nhóm nghiên cứu cho rằng tình trạng bị căng thẳng và lo âu
tác động xấu đến sức khỏe thai phụ, làm tăng nguy cơ sinh non và trẻ bị
nhẹ cân.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cá

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ
ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và
ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức
khỏe bà bầu. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại
ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.

Những phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc
đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua,
cá lát vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn
thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.