Những loại quả ẩn chứa chất độc gây hại cho bé

0
631

Hoa quả rất tốt cho bé, thế nhưng lại có quá nhiều nguy cơ khi con ăn những trái cây được ngâm, tẩm hóa chất.

Hoa quả rất tốt cho bé, thế nhưng lại có quá nhiều nguy cơ khi con ăn những trái cây được ngâm, tẩm hóa chất. Tiếc thay, vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều nông dân, thương lái đã cố tình phun “vô tội vạ” thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và hóa chất bảo quản, hóa chất “ép” chín trước khi đưa trái cây ra thị trường. Vì thế, mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua những loại trái cây dưới đây cho con ăn nhé!
 

Chuối


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Đây là một trong những loại quả đầu tiên mẹ thường nghĩ đến khi cho bé ăn dặm, bởi mùi vị thơm ngon và rất dễ ăn của nó. Ngoài ra, chuối còn giàu dinh dưỡng với hàm lượng lớn vitamin B6, C, B2 và Kali rất tốt cho bé. Nhiều mẹ còn cho rằng chuối an toàn cho trẻ vì nó không chứa thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng,…
 
Thế nhưng, sự thật là để “làm màu” cho loại quả này, người ta thường ngâm tẩm và “dấm” chuối bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ chín vàng, đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của bé. Vì thế, mẹ nên cẩn thận khi chọn mua chuối cho con.
 

Cam Trung Quốc


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Có vỏ ngoài đẹp mắt, những trái cam nhìn mọng nước, ngon lành được bày bán rất nhiều trên những quầy hoa quả. Thế nhưng, nhiều mẹ sẽ giật mình nếu lỡ “bỏ quên” chúng trong vòng… 3 tháng, bởi mẹ sẽ thấy phần vỏ ngoài của những quả cam này gần như vẫn tươi nguyên, trong khi phần ruột đã khô hoặc ủng thối. Đó là vì một lượng rất lớn hóa chất đã được ngâm tẩm vào số cam này để có thể giữ chúng được lâu hơn. Không khó để hình dung ra tác hại lớn thế nào nếu bé ăn phải loại quả độc hại như thế.
 

Đào


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Đang là mùa đào nên mẹ thường “tranh thủ” mua về cho bé ăn vì loại quả này vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng rất tiếc là để giữ cho loại quả này không bị hư hỏng, đồng thời làm vỏ quả có màu bắt mắt, người ta thường ngâm chúng với axit citric công nghiệp. Loại hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
 

Dưa hấu


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Mùa hè, ăn dưa hấu không chỉ ngon mà còn rất tốt cho bé. Thế nhưng, loại quả vốn tươi ngon này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho con, bởi đây là một trong những loại quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Đó là lí do vì sao có những trái dưa nhìn bên ngoài rất bắt mắt, nhưng khi bổ ra thì ruột đã bị “ủng”, có mùi và không thể ăn được.
 

Dưa chuột

 
nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Ngay cả khi mẹ đã ngâm rửa rất cẩn thận, bé vẫn có thể bị ngộ độc khi ăn dưa chuột. Đó là vì người trồng dưa thường phun hóa chất liên tục (thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng), thậm chí dưa vừa được phun hôm trước thì hôm sau đã thu hoạch để bán ra thị trường. Vì thế, tốt nhất mẹ nên hạn chế cho con ăn dưa chuột để đảm bảo an toàn cho bé.
 

Mít

nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Ngay cả những trái mít xanh, non cũng có thể chín vàng đẹp mắt sau một ngày tiêm hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc. Nhiều thương lái vì lợi nhuận trước mắt đã dùng “chiêu” này để khiến mít chín nhanh và giữ được lâu hơn. Nhưng đó lại là hiểm họa khôn lường cho người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ vì sự độc hại nó. Vì thế, tốt nhất là mẹ không nên mua mít cho con ăn khi chưa biết chắc chắn về nguồn gốc, xuất xứ của loại quả này.
 


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Lê là loại quả thường không để được lâu do chúng rất dễ bị hỏng, thối. Vì thế người ta thường dùng rất nhiều hóa chất bảo quản để giữ quả lâu hơn. Ngoài ra, lê cũng thường được ngâm “thuốc” nhuộm vàng hoặc tẩy trắng vỏ để có mẫu mã bắt mắt. Vì vậy, khi chọn mua lê, mẹ đặc biệt lưu ý xem quả có mùi lạ không, khi cắt ra hương vị có tự nhiên không,… Nếu thấy có bất cứ dấu hiệu lạ nào, mẹ tuyệt đối không cho con ăn để tránh những hóa chất độc hại đó gây nguy hiểm cho bé.
 

Hồng xiêm

 
nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Hồng xiêm cũng là một loại quả “ngậm” rất nhiều hóa chất. Để quả chín mọng, bắt mắt và để được lâu hơn, người ta thường ngâm chúng với dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước. Vì thế, dù rất ngon và bổ nhưng mẹ nên cẩn thận khi mua cho bé ăn.
 

Ổi đào tiên, ổi lê

 
nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Đơn giản chỉ là loại ổi thường, quả to. Nhưng để thu được lợi nhuận cao hơn, người ta đem cạo vỏ rồi ngâm vào một loạt dung dịch hóa chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị, … để cho ra loại quả mới có tên nghe rất “kêu”: Ổi đào tiên, ổi lê. Không khó để hình dung loại quả độc hại này có thể gây nguy hiểm với người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ như thế nào. Tốt nhất là mẹ không nên “ham của lạ” để tránh cho con bị ngộ độc từ loại quả trên.
 

Nhãn

 
nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Để giữ cho đầu quả không bị hỏng và làm vỏ bóng đẹp hơn, đồng thời giúp thịt quả có độ cứng, giòn, người ta thường phun rất nhiều lưu huỳnh vào nhãn. Hóa chất này có thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều, cực kì nguy hiểm với trẻ nhỏ.
 

Xoài


nhung-loai-qua-an-chua-chat-doc-gay-hai-cho-be-webphunu.net
 
Những quả xoài to, màu sắc đẹp thường hấp dẫn các mẹ khi đi chợ. Tuy nhiên, để có được mẫu mã như vậy, đồng thời có thể giữ quả trong vòng 2 tháng mà không bị hỏng, các thương lái thường ủ chúng với rất nhiều hóa chất thúc chín, chất chống thối,… Đó là những hóa chất cực kì có hại cho sức khỏe nên mẹ nên tránh mua về cho bé ăn.

eva.vn