Những quán ăn nổi tiếng lâu đời ở Sài Gòn

0
246

Tinh hoa ẩm thực Sài Gòn thường nằm trong những quán vốn đã có từ lâu đời.

Bánh đúc vỉa hè hơn 40 năm tuổi

Nằm trong một
con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường Thích
Quảng Đức (quận Phú Nhuận). Quán bắt đầu bán từ những năm 70 của thế kỷ
trước, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc ngon, giá cả bình
dân. Người ăn có thể thưởng thức tại quán hoặc mua hộp mang về.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon

Quán bình dân nhưng chất lượng món ăn ngon. Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi
màu bánh vàng mơ, đúc nóng được múc vào chén, cho vào một ít nhân thịt
băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành phi. Một chén bánh đúc nóng, thêm
vào nước mắm và ớt xay nữa, vậy là đã đủ đánh thức bao tử của bạn.

Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn mang lại vị ngon khó tả và không cảm thấy ngán.

Bánh mì Hòa Mã, ký ức bánh mì Sài Gòn

Trong
suy nghĩ của nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, phù hợp với cuộc
sống vội vã. Nhưng trong một con hẻm nhỏ ngay giữa trung tâm Sài Gòn
(Quận 3), vào mỗi buổi sáng, rất nhiều người tìm đến đây, ngồi trên
những chiếc ghế cũ kỹ, chậm rãi thưởng thức một phần bánh mì thập cẩm
trước khi bắt đầu cho một ngày mới.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon

Tiệm nhỏ xíu, xập xệ, bảng hiệu cũ kỹ đã nhuốm màu thời gian nhưng chất
lượng bánh mì thì vẫn nguyên hương vị như những ngày đầu.

Thành phần của
bánh mì ở đây không có gì đặc biệt, cũng ốp la, chả lụa, thịt nguội,
pate, đồ chua,… nhưng thay vì cho vào trong ổ bánh mì thì tất cả được
chiên vàng trên một chiếc chảo nhỏ nên luôn đảm bảo độ nóng giòn và thơm
ngon cho thực khách.

Đã hơn 50 năm, bảng hiệu của quán đã phai
màu thời gian, bà chủ ngày ấy giờ đã ngoài 80 tuổi, nhưng ngày qua ngày,
vẫn đứng đó thái thịt, chả,… những công việc đã cũ, quen thuộc với
thời gian.

Bánh cuốn Tây Hồ: 50 năm một hương vị

Người
Sài Gòn cũng không lạ gì bánh cuốn Tây Hồ khá nổi tiếng ở Đinh Tiên
Hoàng. Thương hiệu bánh cuốn Tây Hồ đã được thành lập từ năm 1961 do
công cụ bà Trần Thị Cà (1919 – 1996), bí quyết món ăn đã được truyền từ
những công thức đặc biệt của gia đình.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon



Hương vị độc đáo từ món bánh cuốn truyền thống kết hợp với gia vị đặc
biệt gia truyền, sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và khác lạ,
không gian nhà hàng thoáng mát, lịch sự, cách trang trí các khu vực tầng
khác nhau từ truyền thống đến hiện đại. Nếu bạn là người sành về ẩm
thực hay muốn tìm một nơi để thưởng thức các món ăn mới lạ hay thư giãn
thì sẽ rất phù hợp.

Tuy nhiên giá cả ở quán này khá cao so với mặt bằng chung nhưng bù lại thực đơn rất phong phú và lạ.

Phở Hòa Pasteur

Tọa
lạc trên con đường nổi tiếng ở TP.HCM, Phở Hòa Pasteur là một trong
những quán phở được người dân thường tìm đến để dùng điểm tâm sáng, bữa
ăn trưa và ngay cả bữa ăn tối. Phở Hòa Pasteur được hình thành từ những
thập niên 60-70 của thế kỷ trước, cho đến nay là hơn 40 năm.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon




Khi đến đây, ngoài khung cảnh tấp nập, nườm nượp khách ra vào, chúng ta
còn có thể ngửi được hương vị thơm lừng, nức mũi rất đặc trưng. Phở Hòa
Pasteur mang một nét riêng độc đáo với tô nước dùng vừa trong, vừa ngọt,
cái ngọt nhẹ nhàng của những ống xương được ninh kỹ kèm với gia vị cùng
những sợi bánh phở cán mỏng, dai dai, những lát thịt tươi ngon và đĩa
rau thơm.

Tất cả hòa quyện tạo nên một tô phở cực kỳ hấp dẫn. Có
chứng kiến công đoạn nấu lên một tô phở, chúng ta mới có thể thấy được
sự tỉ mỉ, tinh tế của người đầu bếp từ cách chọn nguyên liệu cho đến
việc nêm nếm và trang trí món ăn.

Sự thành công của Phở Hòa
Pasteur không chỉ nằm ở bí quyết riêng của món phở mà còn trong phong
cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của
khách hàng. Khung cảnh bên trong được thiết kế với lối kiến trúc giản
dị, những đôi đũa, chiếc muỗng, cái chén được sắp xếp ngăn nắp, hợp vệ
sinh cùng không khí thoáng mát, sạch sẽ với nụ cười nở trên môi của đội
ngũ nhân viên luôn đem lại cho thực khách sự an tâm, thoải mái, vui vẻ
khi ghé quán.

Có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp hình
ảnh của những thực khách quốc tế như: Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn,… đang
say sưa thưởng thức tô phở nghi ngút khói tại đây vì đã từ rất lâu, Phở
Hòa Pasteur dường như là địa chỉ quen thuộc của họ khi đến Việt Nam.

Xôi Tám Cẩu

Nằm
ở góc đường Điện Biên Phủ và Cao Thắng. Q3. TP.HCM, có một xe bán xôi
nhỏ, khách hàng là học sinh, sinh viên cán bộ công chức, người lớn tuổi
tới mua. Khách hàng nhớ xôi Tám Cẩu vì cái hương vị thơm thơm dẻo dẻo
của hạt nếp, và cái béo béo mặn mặn của thịt heo,… đây chính là hương vị
đặc trưng của quán xôi này.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon

Để có một nồi xôi khác biệt với các nơi khác đòi hỏi rất công phu, xôi ở
đây vừa mềm, vừa dẻo do được nấu hai lửa, công đoạn cho nước dừa vào
nồi xôi cũng phải đúng lúc nồi xôi mới thơm ngon. Ăn xôi tám cẩu mà quên
món thịt heo luộc ăn cùng thì mất ngon một nửa.

Để có được những
miếng thịt như vậy người nấu phải chọn được thịt nách và ba rọi còn
tươi, mang về ướp muối với tỏi, sau đó luộc phải canh thời gian chính
xác để vớt thịt ra. Chính vì những cách nấu công phu như vậy, đã làm cho
xôi Tám Cẩu nổi tiếng khắp nơi và tồn tại cho tới ngày nay


Quán chè 70 năm tuổi

Ra
đời từ những năm 30 của thế kỷ trước, quán chè Châu Giang còn có tên
gọi bình dân khác là chè “nhà đèn”, địa chỉ quen thuộc của những người
mê chè người Hoa.

quán ăn, Sài Gòn, món ngon

Nằm lọt thỏm trong khu thương xá Đồng Khánh (Quận 5) ngập tràn những cửa
hiệu thời trang sầm uất, quán chè ở đây cứ lặng lẽ tồn tại như thách
thức những thay đổi của cuộc sống. Tuổi đời của quán đã hơn 70 năm, trải
qua bốn thế hệ chủ nhưng vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của món ăn
như những ngày đầu. Thời gian mở cửa hàng ngày của quán cũng không thay
đổi, vẫn là 4h chiều và kết thúc vào lúc 12h đêm, đều đặn trong suốt gần
thế kỷ.

Thực đơn quán có hơn 20 món chè đặc trưng của người Hoa.
Từ những món quen thuộc như: sâm nổ lượng, chè mè đen, chè trôi nước…
đến các món lạ như quy linh cao, chè hạnh nhân, chè bạch quả hay hột gà
trà… tất cả đều thơm ngon và bổ dưỡng.

Vũ Phong