Khóm (dứa) xào chay

0
470

Nguyên Liệu

  1. 400 g khóm

  2. 20 g nấm mèo đen (mộc nhỉ)

  3. 2 miếng (200g) tàu hủ chiên

  4. 100 g nấm rơm

  5. hành lá (hành hoa) xắt khúc, tỏi hoặc boaro bằm

Cách Làm

  1. Khóm (dứa) rửa, chẻ làm 4, xắt lại miếng dầy (nếu sợ bị rát lưỡi thì gọt bỏ lõi khóm nhưng theo nghiên cứu thì ko nên bỏ lõi vì trong lõi khóm có hàm lượng bromelin (brolelain) cao. Bromelin có nhiều công dụng quý: tăng cường hệ miễn dịch….. ). Ướp khóm với 1/8 cup đường (lượng đường còn tuỳ vào độ chua của khóm), 1/4 tsp muối.


  2. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ gốc dơ, xắt lại làm 2,3 hoặc xắt sợi dầy tuỳ thích Nấm rơm gọt bỏ phần chân nấm dơ, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng, rửa lại chẻ đôi. Tàu hủ xắt miếng mỏng vừa Cho khóm vào chảo đem rim trước cho khóm thấm. Rim đến khi cạn nước, khô dẻo là được


  3. Chảo dầu cho tỏi hoặc boaro phi thơm, cho nấm vào xào trước rồi cho nấm mèo, khóm, tàu hủ vào. Cho vào 1 cup nước, 1/4 cup nước tương, 1/2 tbsp bột nêm, 1 tbsp đường rim đến khi cạn nước cho hành vào, nhắc xuống


  4. Khóm là miền nam gọi. Miền bắc gọi là dứa. Còn trái dứa miền bắc gọi, miền nam gọi là trái thơm. *phân biệt trái dứa (thơm) và trái dứa (khóm):


  5. Trái dứa (thơm) lá chỉ có ít gai ở đầu mút lá, lá dài cong lòng máng, trái to, mắt to, nhiều nước, vỏ mỏng


  6. Trái dứa (khóm) lá có nhiều gai và cứng, quả nhỏ, ít nước


Khóm (dứa) xào chay