Bữa cơm an nhiên

0
1031

Ăn chay không đơn giản chỉ là để tịnh tâm, mà còn là tìm về với những món ăn dân dã, đượm màu sắc của thiên nhiên, để tìm thấy sự an nhiên đích thực.

Tàu hũ non chiên giòn

Nguyên liệu:

– Tàu hũ non: 500g

– Bột chiên giòn: 100g

– Bột chiên xù: 200g

– Mè trắng, tương ớt, dầu ăn.
 

Bữa cơm an nhiên chào tuần mới - 1

Thực hiện:

– Tài hũ non luộc với nước có pha chút muối, vớt ra để nguội, cắt miếng vừa ăn. Đặt đậu hũ lên giấy thấm cho ráo nước.

– Cho bột chiên giòn, bột chiên xù vào từng tô riêng.

– Lấy từng khoanh tàu hũ đã ráo nước lăn qua bột chiên giòn cho bột phủ đều, giũ bớt bột thừa, rồi tiếp tục cho vào tô bột chiên xù.

– Làm nóng dầu ăn, cho khoanh tàu hũ vàng đều thì vớt ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Rắc mè lên trên.

– Dọn tàu hũ chiên giòn ra đĩa, ăn kèm tương ớt.

Đậu hũ xào măng tươi

Nguyên liệu:

– Đậu hũ chiên: 2 bìa

– Măng tươi: 150g

– Nấm đông cô: 4 tai

– 20g lá tía tô, ½ củ hành tây, 10g hành tím, dầu hào chay, hạt nêm, đường, dầu điều, dầu ăn.

Bữa cơm an nhiên chào tuần mới - 2

Thực hiện:

– Nấm hương rửa sạch cắt bỏ chân và thái lát. Đậu phụ rửa sơ với nước nóng, để ráo chiên lại cho vàng sau đó thái lát vừa ăn.

– Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo nước. Hành tím. Hành tây bóc vỏ, cắt lát.

– Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô, hành tây băm nhỏ vào, phi thơm. Cho măng tươi, nấm hương vào xào cùng với dầu chay và nêm nếm cho vừa với bột nêm và đường.

– Cho đậu hũ vào đảo đều và cho lá tía tô vào sau cùng, nêm lại. Dọn ra dùng nóng.

– Mách nhỏ: Khi mua măng tươi mới hái về, phải bóc bỏ vỏ, luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm mới chế biến món ăn.

Tàu hũ đá

Nguyên liệu:

– Sữa đậu nành: 300ml

– Gelatine: 2 lá

– Cà phê: 20ml

– Đá viên, đường phèn: 250g

Bữa cơm an nhiên chào tuần mới - 3

Thực hiện:

– Ngâm gelatine vào ½ chén nước lạnh cho mềm sau đó cho vào lò vi sóng quay 10 phút, lấy ra, vắt nước.

– Cho nước gelatine vào sữa đậu nành, quậy thật đều theo 1 chiều, dùng thìa vớt bột trên mặt đậu nành, sau đó để tô đậu vào tủ lạnh, chờ đậu nành đông lại thành khối (khoảng 20 phút).

– Pha đường phèn, nước lạnh, đậu nành đã đông vào ly, thêm cà phê và đá lạnh lên trên. Dùng lạnh.

– Mách nhỏ: Có thể cho thêm nước cốt dừa cho thêm béo. Có thể thay thế gelantine lá bằng gelantine bột.

Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn này nhé!

Giang Hương